2019.05.21 – Chuyện về một công việc ý nghĩa

Những tuần gần đây bận rộn nhiều thứ, bận học, bận làm, bận gia đình, bận dự án, bận Sam Cody. Bận chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới. Vừa háo hức mà vừa có chút lo lắng. Nhìn cây bơ cây ớt mà tự nhủ mình không được lớn chậm hơn cây đâu nhé.

Hôm qua Vi Anh ra vlog về 6 điều bạn nên biết khi nộp hồ sơ xin việc (Job Application: 6 tips you should know), thấy bạn mình giỏi ghê. Cách đây 2 tuần hai đứa gọi điện nói chuyện xong Vi Anh nói là đang muốn làm chuỗi vlog để giúp những bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm, vì bản thân Vi Anh cũng được giúp đỡ rất nhiều trong quá trình nộp hồ sơ cho công việc hiện tại bạn ấy đang làm ở bên Úc. Rồi bạn ấy cũng nói là ngoài công việc bạn ấy muốn làm vlog giống như một sở thích thôi, một sở thích có thể đem lại giá trị cho cộng đồng. Mình thấy rất hay 😀 Mình cũng thấy bạn giỏi nữa, vì Vi Anh làm một công việc full-time nhưng vẫn dành được thời gian và tâm huyết cho một dự án cá nhân như thế này. Em trai và một số bạn bè mình cũng từng hỏi mình có bao giờ nghĩ đến việc làm vlog không, nhưng quả thực mình vẫn cảm thấy không thực sự tự tin vào việc nói trước camera, chưa kể đến việc để làm ra một vlog cũng cần rất nhiều thời gian chuẩn bị về nội dung, tập luyện và cả làm hậu kỳ nữa. Mình cũng có đặt mục tiêu cho bản thân là năm nay quay được ít nhất 1 video đăng lên youtube đấy, mà mấy tháng qua vẫn chưa vượt qua được bản thân đây. Cần noi gương các bạn và tạo ra nhiều giá trị tích cực hơn cho xã hội. Đến việc viết blog và đăng ảnh instagram mình còn chưa làm được thường xuyên đây này T.T Tệ quá tệ quá.

Tuần trước mình đi ăn trưa với chị sếp cũ, cũng là mentor của mình khi còn làm ở công ty D. Mình cũng chia sẻ với chị về công việc hiện tại với một vài dự án của Appen, và vì chị em đã làm cùng nhau mấy năm, cũng khá hiểu nhau, nên chị cũng đã hỏi là mình làm công việc đó mình có thấy thích không? Mình cũng thành thực trả lời chị rằng đấy là một công việc cũng ở mức bình thường thôi, không phải là mình quá thích và có ý định làm suốt đời, nhưng lại phù hợp với mình trong giai đoạn hiện tại khi mình đang muốn chủ động với thời gian của mình mà vẫn có thu nhập trang trải cuộc sống. Mình may mắn khi không có quá nhiều áp lực về tài chính, chính vì thế nên ở thời điểm mà mọi người nghĩ rằng mình lẽ ra không nên nghỉ việc, mình vẫn chọn từ bỏ một công việc được xã hội đánh giá là tốt và ổn định để tìm lại bản thân và những giá trị mình muốn theo đuổi trong tương lai. Mình không nghỉ việc ở công ty D để làm công việc hiện tại, chắc chắn rồi. Nhưng công việc hiện tại cho mình một thu nhập và một khoảng thời gian để mình có thể đi học tiếng Hàn, tiếng Trung, có thể đi tập tành xông hơi thường xuyên và nấu ăn ở nhà, dành thời gian với gia đình một cách thảnh thơi hơn. Đây là những điều xa xỉ mình không có được hồi còn đi làm ở big corp. Nên mặc dù đương nhiên việc làm tại nhà thay vì tới văn phòng vẫn có những mặt trái nhất định (ví dụ như thỉnh thoảng mình cũng thèm người nè, rồi bản thân công việc cũng không đem lại cho mình cảm giác thoả mãn hân hoan), nhưng mình chấp nhận vì mình có thêm rất nhiều thời gian và sự linh hoạt. Nói chung mình không nói cái gì tốt hơn, vì mỗi người ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời sẽ có những ưu tiên, những mục tiêu khác nhau, bởi thế mà sẽ có những lựa chọn khác nhau.

Mình thích xem vlog của chị Rowena Tsai, và trong một vlog nào đó chị ấy có trích một câu trong cuốn From Good to Great: “[…] in the end, it is impossible to have a great life unless it is a meaningful life. And it is very difficult to have a meaningful life without meaningful work.” (Sau cùng, không thể có một cuộc sống tốt nếu đó không phải là một cuộc sống ý nghĩa. Và rất khó để có một cuộc sống ý nghĩa nếu không có một công việc ý nghĩa). Mình cũng thấy điều này có phần nào đúng. Những ai tìm được và được làm công việc mình yêu thích, cảm thấy đóng góp được giá trị cho xã hội và vẫn cảm thấy đủ thời gian, không gian riêng tư cho bản thân và những người mình yêu quý thì nhất định là những người hạnh phúc nhất trên thế gian rồi. Vì mình chưa tìm được công việc như vậy nên mình quyết định sẽ gỡ từng thứ từng thứ một. Mình chọn một công việc bình thường nhưng đem lại thu nhập vừa vừa, nhưng lại cho mình thời gian để có thời gian cho bản thân và làm thêm những việc mình cảm thấy ý nghĩa. Không nhét được hết mọi thứ vào một cục nên mình chọn tách ra từng thứ một như vậy. Rồi biết đâu dần dần mình sẽ tìm được một điều gì đó phù hợp với mình như mình vẫn tìm kiếm? Những điều này có lẽ là hiếm nhưng không phải không có. Nhớ hôm đi cafe cùng em Máy bay xanh vào một buổi sáng Hà Nội đẹp trời, em có kể rằng em hạnh phúc với công việc và cuộc sống hiện tại như nào, và em đã trải qua những gì trong bao lâu nay để rồi một ngày công việc hiện tại ‘tự tìm đến’ em như thế nào. Không có gì là may mắn ngẫu nhiên cả. Tất cả đều là chuỗi những ngày cố gắng để hiểu bản thân muốn gì và kiên định với những giá trị của mình.

Mình hay suy nghĩ về chuyện này lắm nhé, về chuyện một công việc ý nghĩa ấy. Mình không biết mọi người có hay nghĩ về chuyện này không? Rằng bản thân phải tìm thấy ý nghĩa ở trong công việc mình làm ấy? Rằng công việc phải khiến bạn cảm thấy hạnh phúc ấy? Hay mọi người đi làm đơn thuần vì công việc đó phù hợp với ngành các bạn học, công việc đó đem lại một môi trường với những đồng nghiệp tốt, một nơi để phát triển, một thu nhập ổn định và một địa vị xã hội cho các bạn? Mình thấy suy nghĩ như vậy cũng rất đúng. Ngày xưa mình cũng nghĩ như vậy, đến giờ nhiều lúc mình vẫn nghĩ như vậy. Chỉ là trong những khoảng thời gian công việc chiếm lấy quá nhiều thời gian và tâm trí, mình đã từng nghĩ rằng mình thực sự muốn làm một công việc mà bản thân mình thấy ý nghĩa (theo quan niệm của bản thân). Mỗi người có những quan điểm khác nhau về việc thế nào là một công việc ý nghĩa. Có những công việc người này không thấy ý nghĩa nhưng người khác lại thấy vô cùng ý nghĩa bởi họ tìm thấy những giá trị của họ ở trong đó. Đối với mình có lẽ định nghĩa về một công việc ý nghĩa thiên về môi trường, giáo dục, con người, có lẽ bởi vậy mà hồi đó mình cảm thấy hơi lạc lối một chút khi sản phẩm của công ty mình là các dịch vụ tài chính. Em trai mình lại có những suy nghĩ rất khác về vấn đề này. Đối với em trai mình, công việc là bất cứ công việc gì có thể kiếm ra tiền, nếu công việc đó trực tiếp đem lại giá trị cho xã hội thì càng tốt, còn không thì cũng không sao. Có tiền xong dùng số tiền đó đóng góp cho xã hội. Mình cũng thấy suy nghĩ này rất có lý. Bố mẹ mình làm việc Nhà nước, và trong khi trên mạng xã hội bây giờ có bao nhiêu ý kiến trái chiều về chính trị (mình chọn cách đứng ngoài tất cả những câu chuyện đó và không tham gia bình luận), mình vẫn biết bố mẹ tin rằng những điều bố mẹ làm là giúp cho xã hội tiến lên phía trước, để mọi người có tương lai tốt đẹp hơn. Nhìn ánh mắt và nghe giọng nói của bố mẹ là biết. Khi bố nói về việc xây đường và xây công viên có thể thay đổi bộ mặt của huyện ra sao, giá một khoảng đất trống sẽ tăng như nào, nhờ đó bao nhiêu người sẽ có thêm bao nhiêu công ăn việc làm ra sao, mình hiểu rằng nếu một người không tin rằng công việc của mình ý nghĩa thì họ sẽ không bao giờ có thể nói về công việc đó với nhiều tự hào và niềm tin đến vậy. Mình cũng mong đến một ngày có thể kể về công việc của mình với ánh mắt giống như vậy.

Còn bây giờ, mình sẽ cố gắng tạo ra các giá trị theo cách của mình trong tầm khả năng của mình. Tuổi không nhỏ lắm nhưng cũng cứ làm việc nhỏ trước đã. Trước hết là dự án về sách mình đang làm cùng bạn, nhân tiện mình vẫn đang tìm kiếm cộng sự cùng mình làm dự án này, nếu bạn nào đọc được bài viết này mà thấy hứng thú thì có thể tìm hiểu thêm tại đây nhé. Ngoài ra từ hôm nay mình sẽ lại bước vào một đợt challenge viết blog để lan truyền nhiều giá trị tích cực hơn tới mọi người xung quanh. Thứ ba là một số dự án khác mình đang ấp ủ, cần hiện thực hoá trong nửa năm còn lại của năm 2019. Thời gian trôi nhanh vèo vèo, lại sắp hết nửa năm rồi, không được để đến tháng 12 lại viết rằng năm vừa qua không làm được gì mấy đâu nhé *gõ đầu*.

Không liên quan mà thời gian vừa qua xảy ra khá nhiều chuyện khiến mình lại càng có thêm niềm tin vào sự tử tế, chăm chỉ và nỗ lực. Bạn sẽ không bao giờ biết lúc nào cuộc đời có thể đem đến cơ hội cho bạn, hay ai có thể đem đến cơ hội cho bạn. Nên đừng lúc nào vì lí do gì đó mà ngừng nỗ lực, ngừng chăm chỉ hay ngừng tử tế bạn nhé.

Vậy thôi, xin chào và hẹn gặp lại.

Advertisement

4 Comments Add yours

 1. Akari says:

  Thích các bài viết của chị quá ạ

  Like

  1. janehoang says:

   Chị cảm ơn em nhiều 🎈🎈🎈

   Liked by 1 person

 2. Anna says:

  Đọc đi đọc lại bài này và mấy bài nữa của chị khá lâu rồi mà vẫn ưng quá! Chị cố gắng viết thêm nhiều bài viết có ý nghĩa nữa nhé ❤ Những chia sẻ của chị rất rất có ý nghĩa với những bạn trẻ trong đó có em, đó cũng chính là một cách lan toả những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng rồi chị ha!

  Like

 3. Thủy Trịnh says:

  Đây là những gì t đang băn khoăn c ạ. Cảm giác như được trải lòng mình vậy.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s