2019.01.01 – Xin chào 2019

Lẽ ra đã phải có một (vài) bài tổng kết cho năm 2018 nhưng đến giờ mới có thời gian ngồi viết một chút. Nhìn lại năm vừa qua, mặc dù có những thứ không diễn ra đúng với kế hoạch vạch ra từ đầu năm, nhưng vẫn là một năm với nhiều chuyển biến tích cực, là bước đệm cho nhiều chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong năm nay và những năm tới. Điểm lại như sau:

 • Thay đổi lớn nhất có lẽ vẫn là chuyện lập gia đình, tạm biệt cuộc sống độc thân vui vẻ, giờ đây mỗi ngày đều ‘phải’ chia sẻ giường, không gian riêng tư và tuýp kem đánh răng với anh bạn thân :”> Chúng mình vẫn đang học cách nhường nhịn và sống hoà thuận với nhau.
 • Công việc: Sau vài năm làm việc tại big corp, mình đã quyết định dừng công việc 9-5 và tìm một công việc với thu nhập tương đương nhưng lại linh hoạt về thời gian địa điểm để có thời gian và tâm trí dành cho việc phát triển bản thân cũng như chăm sóc gia đình. Có những công việc ngày xưa muốn làm thì cũng đã bắt đầu làm, dù mới đi từng bước nhỏ và còn nhiều khó khăn, nhưng cũng học được nhiều và thấy rõ hơn về điều mình muốn làm.
 • Học tập: Tiếp tục học, học và học. Năm vừa rồi mình tập trung nhiều thời gian và nguồn lực để học các thứ tiếng mới là tiếng Trung và tiếng Hàn, điều mà mình đã ấp ủ từ lâu mà mãi không thực hiện được cho tới năm vừa rồi. Mình đi học vẽ. Ngoài ra mình có học một bộ môn khó hơn nữa, đó là bộ môn làm vợ và bộ môn làm dâu, may mắn rằng thầy cô của mình cũng kiên nhẫn với mình 😀 Điều mình tự hào về bản thân là dù học cái gì thì mình cũng học hành rất nghiêm túc và dành nhiều tâm huyết cho việc đó.
 • Đọc sách: Mặc dù năm nay đã dành nhiều thời gian đọc sách hơn, nhưng vẫn không hoàn thành được Reading Challenge của năm 2018 (mới được được 20/24 cuốn, đang hoàn thành nốt cuốn thứ 21), năm tới cần cố gắng hơn.
 • Chụp ảnh và viết lách: Chưa đều đặn nhưng cũng đã bước đầu hoàn thành được những mục tiêu đề ra cho bản thân.
 • Sức khoẻ: Đây là mục mình cảm thấy rất hài lòng của năm vừa qua. Năm nay mình ngủ sớm hơn, dậy sớm hơn, dù có những ngày vẫn không dậy sớm được như mong muốn nhưng cũng đã tiến bộ nhiều so với ngày xưa. Ăn uống cẩn thận hơn, và trong 2 tháng cuối của năm còn tiến bộ hơn nữa khi bắt đầu được thói quen uống vitamin đều đặn. Tập thể dục, dù chưa đều lắm, nhưng chắc chắn là vận động nhiều hơn RẤT NHIỀU so với hồi còn đi làm ở văn phòng. Nghiêm túc thực hiện skin care routine, và thấy đúng thực sự ‘Skin care is self care’. Mùa đông năm nay trộm vía chưa ốm vặt bữa nào. Hoàn thành được mục tiêu của năm là người ngợm và da dẻ khoẻ mạnh (tự cho bản thân một cái vỗ vai nào :”>)
 • Năm nay dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè. Gọi điện nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn. Tranh thủ thời gian đi ăn sáng ăn trưa với những người bạn mình yêu quý. Gặp những người bạn mới và được truyền cảm hứng rất nhiều. Kết nối lại với một vài người bạn đã lâu không nói chuyện. Đều đặn nói chuyện cập nhật tình hình cuộc sống với những người bạn thân không có điều kiện gặp thường xuyên.
 • Khác:
  • Bên cạnh những chuyến đi chơi khám phá như mọi năm thì năm nay có những chuyến đi ý nghĩa theo kiểu khác: 1) Tháng 3 đi thi giải ACIC bên Sing, huy chương bạc nội dung all girl group stunt, huy chương vàng free style cheer poms (tui vẫn hi vọng đây không phải giải đấu cuối cùng trong đời của tui); 2) Tháng 6 hoàn thành được ước nguyện của bố là đưa bà nội và các bác sang Singapore chơi; 3) Tháng 8 cùng bố mẹ và em trai quay lại Nga sau 15 năm về Việt Nam; 4) Tháng 11 cùng anh bạn thân đi Nhật trăng mật ‘hụt’ :)) Ngoài ra còn chuyến đi Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc cùng bạn bè.
  • Mục phiá trên chính là để giái thích cho sự thất bại của mục tài chính trong năm 2018 =)) Năm vừa rồi cắt giảm được nhiều khoản, đặc biệt là khoản mua quần áo đi làm, tiền ăn bên ngoài hay xăng xe và tiền grab (mình chuyển sang đi bus), tuy nhiên riêng mục đi chơi vẫn tiêu tốn hơi nhiều. Năm tới cố gắng điều chỉnh mục này.

Woaaa, nhìn lại thấy mình làm được cũng nhiều phết. Mục tiêu cho năm 2019 thì ngắn gọn thôi:

 • Tiếp tục học tập và lao động hăng say
 • Yêu chồng, gia đình, bạn bè, yêu bản thân, Sam và Cody :”>
 • Rèn luyện sức khoẻ, phấn đấu duy trì được thành tích người ngợm và da dẻ khoẻ mạnh
 • Đọc sách: Hoàn thành reading challenge 24 cuốn
 • Quản lý tài chính cẩn thận hơn
 • Sống có kế hoạch (Cái này quan trọng nè, không thì không thực hiện được mục quản lý tài chính đâu :)) )

Đấy tạm thời như vậy thôi. Chồng hỏi em có háo hức cho năm 2019 không, và dù mình có trả lời rất dài dòng rằng càng ngày càng thấy khái niệm thời gian chỉ là tương đối, không cần chờ tới năm mới để bắt đầu thực hiện những kế hoạch mới, nhưng sự thực là mình vẫn hào hứng đó. Ngày hôm qua thấy trên facebook và instagram bạn bè đều chia sẻ về những điều đã làm được trong năm qua và nói về những mong ước cho năm sắp tới, mình cũng thấy trong lòng rộn ràng. Cảm ơn năm 2018 đã đem đến cho mình nhiều điều tốt đẹp, cho mình cơ hội gặp nhiều con người hay ho thú vị và học thật nhiều điều mới lạ. Cảm ơn tất cả những người đã đi qua cuộc đời mình trong năm vừa qua để giúp mình trở thành mình của ngày hôm nay.

Tạm biệt 2018. Năm 2019 sẽ vui hơn nữa nhé.


Advertisement

2 Comments Add yours

 1. Chào chị của 2019, chúc mừng năm mới nhé 🙂

  Liked by 1 person

  1. janehoang says:

   Cảm ơn em nhiều, chúc em năm mới vui vẻ nhiều hạnh phúc nhé 😀

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s