2018.11.09 – Đài Bắc du ký tập 1

Mình nhận ra rằng để cuối mỗi ngày đi chơi đều viết một bài thì thực sự là không dễ, mình đã gặp khó khăn ngay trong ngày đầu tiên (tức ngày hôm nay :)) ). Về tới nhà đã muộn xong còn tắm rửa đánh răng rửa mặt, còn tính lại xem mai đi đâu thế nào, cuối cùng không còn thời gian để viết nữa. Nhưng những cái như này nếu không viết luôn thì lại dễ quên, sau này khó viết lại với từng ấy cảm xúc lắm, dù có ghi chép vắn tắt thế nào đi chăng nữa.

Mình càng ngày càng lười đăng ảnh lên, mặc dù mình vẫn thích ngồi hàng tiếng đồng hồ lọc ảnh, chỉnh ảnh, như hồi trước mình có nói rằng mình không đói lắm, vì mình chỉ cần ‘ăn ảnh’ là mình no rồi :”> Mình sẽ cố gắng bây giờ mỗi chuyến đi đều đăng vài cái ảnh lên travel instagram của mình là @janejaneinwonderland, các bạn hãy vào like và comment để mình có thêm động lực với nhé. Dù sao thì mình thấy giao diện của instagram cũng phù hợp để đăng ảnh và viết caption cho từng ảnh hơn là facebook, đặc biệt bây giờ facebook còn đổi cách tổng hợp ảnh trong album thành từng post, mình cảm thấy rất không quen và không thích. Hay tại mình cổ hủ bảo thủ nhỉ =.= Nhưng túm lại thì nãy up lên facebook xong, mình dã quyết định sau này không đăng ảnh ồ ạt thành 1 post như vậy nữa, chỉ đăng từng cái một, mà như vậy thì instagram phù hợp hơn nhiều.

Hôm qua vừa nói rằng không biết ngày âm u ở Đài Bắc thì làm gì chơi gì cho đẹp, cuối cùng đêm qua nằm không ngủ được mình đã tìm rất nhiều chỗ có vẻ chơi cũng thú vị. Xong đến hôm nay hai đứa đi chơi được có một tí tí vì đến chỗ nào cũng chụp ảnh quá nhiều, thậm chí một đoạn đường đẹp ngắn tí nhưng cũng mất tận 15 – 20 phút mới đi hết vì chụp đi chụp lại, chụp tới chụp lui. Hai đứa vẫn nói rằng người khác không chịu được bọn mình đâu (team còn có Wonder Boon), nên hãy thấy may mắn vì chúng ta có nhau.

Ở Taipei di chuyển bằng phương tiện công cộng rất tiện lợi, hôm nay mình mới đi tàu điện ngầm MRT và xe đạp thôi nên chưa nhận xét về những cái khác được. Nhưng phải công nhận là tàu điện sạch sẽ, còn xe đạp thì cũng rất dễ đăng ký, dễ sử dụng, lại còn rẻ nữa. Mình sẽ viết chi tiết trong một bài khác về xe đạp công cộng Ubike ở Taipei với phần hướng dẫn đăng ký sử dụng như thế nào nhé :d Ban mình hồi trước exchange ở Đài Loan nói còn có những hãng khác nữa, nhưng căn bản cái loại xe Ubike mình đi thì dùng được luôn thẻ tàu điện ngầm để thanh toán nên mình thấy khách du lịch dùng loại này khá là phù hợp. Người đi xe đạp sẽ đi trên vỉa hè cùng người đi bộ luôn, có chỗ thì sẽ có chú thích rõ phần làn đường nào dành cho người đạp xe, còn làn nào dành cho người đi bộ. Mỗi lần đi dưới 30 phút thì chỉ tốn có 5 Đài tệ thôi (khoảng 4000 vnd), nên rất phù hợp để di chuyển từ khách sạn tới bến tàu, hay chợ đêm, các địa điểm du lịch, công viên. Ví dụ như chúng mình ở cạnh Ningxia Market, hôm nay mình đã đạp xe từ khách sạn ra 288 Peach Memorial Park, xong từ đó lại đạp xe ra quảng trường Trung Chinh và đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch, rồi tối lại từ khách sạn đạp xe ra Ximen Night Market, tụ điểm ăn chơi của giới trẻ.

Đêm qua mình đọc một bài viết rất buồn cười, nói rằng nếu trong kỳ Olympic có môn thi đấu xếp hàng chờ đợi thì người Đài Loan nhất định sẽ được huy chương vàng, vì họ thực sự rất giỏi xếp hàng. Xếp hàng lên tàu điện, xếp hàng lên thang cuốn, … và đặc biệt là xếp hàng mua đồ ăn. Trong bài viết có nói về một số hàng ăn mà người ta sẵn sàng chờ đợi xếp hàng rất lâu để được thưởng thức, trong đó đương nhiên nhắc đến hàng lẩu Hai Di Lao mà mình rất rất thích vì món thịt bò của nó. Món lẩu này mình ăn lần đầu khi sang Thượng Hải chơi với Xiao Tong, sau này đi nước nào ở Châu Á mà có thì mình đều ăn cả. Hôm nay trời mưa mưa rất hợp để ăn lẩu nên hai đứa đã đi ăn sau khi chụp rất nhiều ảnh, và đã chú ý đi ăn lúc 2h chiều để tránh phải chờ đợi lâu. Và rất may là lúc đến thì được vào ăn luôn ;)) Nhưng thực ra trải nghiệm xếp hàng mua đồ, hay chờ bàn, đặc biệt là ở Hai Di Lao, cũng là một trải nghiệm thú vị, nên nếu có phải chờ thì cũng không sao, ví dụ như lần ở Thượng Hải mình đã chờ 1 tiếng 40 phút để được ăn :)) Hi vọng sẽ được trải nghiệm xếp hàng ở những hàng khác mà tác giả nêu trong bài viết để được thưởng thức đủ món của Đài Loan.

Advertisement

2 Comments Add yours

 1. thvi says:

  Đọc xong muốn đi Đài Loan ghê chị ơi. Hồi đó em đi chủ yếu là ở Taichung. Lúc đó đầu năm mưa nhiều nên chỉ ăn với shopping là chính. Mà em để ý mọi người phục vụ siêu thân thiện luôn, lúc đưa gì cũng đưa bằng hai tay hết. Em cứ nhớ hoài lần mua gọng kính nhựa rẻ tiền kiểu cute phô mai que đồ mà anh bán hàng cẩn trọng lấy xuống, lau, bỏ vô hộp làm em tưởng đang hưởng dịch vụ 5 sao. Ở Taichung chụp hình mấy cái hẻm be bé đứng vô chụp hình về nhà chỉnh lại nhìn y như mấy bộ phim thanh xuân luôn. À nếu chị mệt quá không viết kịp có thể ghi âm giọng rồi sau này type lại, em hay làm vậy ở trên lớp lắm ^^* Chúc chị đi chơi vui nha. À em like insta chị nhiệt tình lắm hehe 😋

  Liked by 1 person

  1. janehoang says:

   Chị cảm ơn em bé, đáng yêu quá :* Đúng là người bên này làm dịch vụ rất thân thiện và tử tế, hôm nay chị cũng được trải nghiệm, cảm thấy rất hài lòng 🙂 Dịp này chị không kịp qua Tai Chung, nhưng nhất định lần sau đi sẽ chụp một bộ ảnh thanh xuân như em nói 😀

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s