2018.11.04 – Các lớp học có tâm

Hôm nay mình muốn chia sẻ về những lớp học có tâm mình đã học qua. Tại sao mình lại nói đó là những lớp học có tâm? Vì mình thấy những người giáo viên ở lớp đó thực sự đam mê công việc và tận tâm với người học. Đương nhiên ngoài những lớp học này có thể sẽ còn rất nhiều những lớp có tâm khác, vì mình cũng chưa có cơ hội cũng như thời gian để học hết. Hi vọng trong tương lai mình sẽ có thể viết phần 2, phần 3,…. phần thứ n của chủ đề này.

Trong phần giới thiệu mỗi lớp học mình đều nêu link fanpage và profile của thầy cô giáo mình học để mọi người có thể tham khảo. Những lớp học này mình yêu thích không chỉ vì bản thân lớp học hay, mà còn vì các thầy cô giáo dạy mình đều là những người rất hay ho, thú vị, giỏi giang, và biết cách truyền cảm hứng.

 1. 9Slide – Khóa học thiết kế PowerPoint dành cho Thuyết trình và Truyền thông

Mỗi khi nghĩ đến thiết kế, mọi người hay nghĩ đến các phần mềm phức tạp cần máy tính cấu hình mạnh một chút, và đôi khi cảm thấy việc thiết kế là rất xa vời, khó học. Còn nhắc đến PowerPoint, nhiều bạn cũng chỉ nghĩ đến những bài thuyết trình khô khan. Nhưng đến với lớp học 9Slide của em Huy, các bạn sẽ thấy như có một thế giới mở ra với những khả năng vô biên của PowerPoint. Ngoài việc giới thiệu các công cụ trên PowerPoint, Huy còn giới thiệu cách phối hợp các công cụ tưởng chừng khô khan đó để tạo ra những sản phẩm trông rất chất như infographics, thậm chí cả video ngắn, mà nhiều bạn có lẽ sẽ nghĩ phải cần đến photoshop mới làm được. Mình thấy kĩ năng này đặc biệt rất có lợi cho dân văn phòng, tại vì tại nhiều công ty (như công ty cũ của mình chẳng hạn) không được cài các phần mềm như photoshop trên máy tính nhân viên, vì thế nếu công việc của các bạn có liên quan đến việc thiết kế đơn giản thì các bạn sẽ phải làm mọi thứ trên PowerPoint. Ngày trước mình cũng đã hay thích ngồi nghịch trên PowerPoint rồi, mà tới lớp của Huy được giới thiệu nhiều cái mới, nhiều trang web hay ho với các kho ảnh, kho template free, nói chung là được truyền cảm hứng cực kì nhiều. Có một cái hay nữa là sau mỗi buổi học, Huy giao bài tập về nhà và sẽ chọn ra bài tập tốt nhất đế tới buổi sau ‘trao thưởng’. Bật mí thêm cho các bạn rằng Huy ngày trước có đem dự án 9Slide đi thi Khởi nghiệp cùng Kawai và đã giành Giải Nhì năm đó.

 • Link fanpage lớp học: 9Slide
 • Facebook giảng viên: Huy Phùng Quang
 • Địa chỉ học: Số 10, ngõ 1150 Đường Láng

2. Lớp học Hồng Xiêm

Mình cũng đã học một vài lớp vẽ rồi nhưng đến với lớp học Hồng Xiêm vẫn cảm thấy rất ấn tượng. Tại Hồng Xiêm hiện tại có 3 lớp: Lớp ký họa (Sketching), lớp màu nước phong cảnh và lớp màu nước minh họa. Ngoài ra thỉnh thoảng còn mở các lớp học private nếu có đủ học viên và em Phương, cô giáo đáng yêu hay ho thú vị của Hồng Xiêm, có thể thiết kế lộ trình học riêng cho lớp. Đến với Hồng Xiêm, mọi người sẽ không chỉ học vẽ mà quan trọng hơn là học cách tư duy khi vẽ. Em Phương nói, để vẽ thì cần 90% tư duy và 10% khéo léo. Nên các bạn chưa bao giờ vẽ thì cũng đừng ngần ngại mà hãy đến với Hồng Xiêm để được dày từ cách nghĩ và những bước cơ bản nhất, rồi các bạn sẽ nhận ra dù mình chưa bao giờ vẽ, nhưng mình vẫn có thể vẽ đẹp theo cách riêng của mình, vì suy cho cùng cũng không có tiêu chuẩn cho cái đẹp. Mình mới học lớp Sketching của Phương, chưa có thời gian để học màu nước, nhưng chắc chắn trong tương lai sẽ thu xếp đi học. Thời gian mỗi tuần đi học vẽ cũng là thời gian thư giãn, là thời gian dành cho bản thân, không phải suy nghĩ về công việc, chỉ tập trung vào việc vẽ thôi. Đến lớp gặp cô giáo, gặp các bạn học thú vị, được ăn bánh, uống trà. Lớp Sketching còn có học bổng nhé, nếu mỗi tuần các bạn đều làm đủ bài tập và vẽ đủ 4 bức tranh (Chủ đề gì cũng được, kỹ thuật gì cũng được) và đăng trong group của lớp học thì đến cuối khóa các bạn sẽ được hoàn lại 20% học phí. Nghe nói lớp màu nước sắp tới cũng sẽ có học bổng :”> Các bạn hãy đến Hồng Xiêm học vẽ nhé, để thư giãn, để học cách quan sát, để nhìn thế giới theo một cách mới.

3. Lớp học viết Calligraphy tại Duka Workshops

Người ta nói, nét chữ nét người. Rèn chữ là luyện tâm. Những năm gần đây mọi người đa số đều ít cầm đến bút để viết vì trong công việc chủ yếu dùng máy tính, kể cả trong cuộc họp cần ghi chú gì đôi khi cũng không dùng đến sổ mà gõ luôn vào máy tính hoặc dùng máy tính bảng. Vì vậy mọi người cũng không còn để ý nhiều đến chữ viết như ngày xưa. Nhưng không ai có thể phủ nhận rằng chữ đẹp vẫn hơn chữ xấu. Luyện viết cũng là một cách thiền. Mình nhớ buổi sáng mùa đông đến học lớp Calligraphy của chị Trang mà thấy trong lòng thư thái, cả một buổi sáng tập trung vào việc cầm bút mà quên hết những sự hối hả vội vàng của cuộc sống. Học viết Calligraphy để sau này còn viết thiệp cưới mời các bạn :”> Bây giờ chị Trang có nhiều lớp khác ngoài Calligraphy, như lớp vẽ màu nước, màu acrylics hay thậm chí cả lớp dệt thủ công, ngoài ra còn có Duka store nữa. Bản thân chị Trang là một người tài năng và thú vị, ngày xưa chị có dự án Búp bê Duka, chị đã sống và làm việc tại nhiều quốc gia, và ngày xưa chị làm trong mảng tài chính nữa cơ, chứ không phải từ ngày xưa đã làm những công việc sáng tạo như thế này. Chị ý còn có style rất hay và có kênh youtube nữa, nói chung các bạn tự tìm tòi nhé.

4. Lớp học tiếng Hàn tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc

Về lớp học này mình đã review tại bài viết Kinh nghiệm học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu, các bạn vào bài đó để đọc nhé, cũng như có thể so sánh với một trung tâm khác mình đã học.

5. Lớp học tiếng Trung tại Trung tâm tiếng Trung Cầm Xu

Trước khi học tiếng Trung tại đây, mình có đi học được vài buổi tại một trung tâm khác (lớp đó sau bị hủy vì không đủ học viên). So sánh cách dạy trong những buổi đầu, mình thực sự rất thích trung tâm của chị Cầm, vì chị rất chú trọng về mảng phát âm, và chị dạy phát âm dựa vào khẩu hình, vị trí của lưỡi so với vòm họng, chứ không phải kiểu phiên âm sang tiếng Việt như nhiều chỗ khác vẫn dạy. Lớp cơ bản có 6 buổi học đầu tiên chỉ luyện phát âm thôi. Khóa học cơ bản và nâng cao đều rất chú trọng về rèn phản xạ giao tiếp, và bản thân mình thấy đây là một cách học ngoại ngữ rất bài bản logic. Có một thứ mình cũng thích ở đây, là có các bạn quản lý lớp học, nếu có câu hỏi gì về lớp thì có thể hỏi các bạn ý, hoặc ví dụ như bạn lỡ nghỉ buổi nào mà muốn sắp xếp học lại thì các bạn ấy sẽ hỗ trợ bạn rất nhiệt tình. Đi học lúc nào cũng có rổ bánh rổ kẹo để ăn nếu chưa kịp ăn sáng. Thầy cô mỗi người một phong cách nhưng đều nói rất hay, phát âm chuẩn và dạy dễ hiểu, có nhiều bài tập thú vị. Ngoài ra khi đăng ký học thì sẽ được kích hoạt tài khoản học online theo giáo trình, bao gồm cả phần giảng bài khóa, phần học ngữ pháp và bài tập online. Nếu lỡ nghỉ học thì xem theo bài online cũng rất ổn, mặc dù đương nhiên đi học thì thầy cô sẽ có nhiều phần mở rộng hơn và bạn cũng mới có thể luyện nói được nhiều. Bạn nào có ý định học tiếng Trung thì cân nhắc qua đây học nhé, mình thấy đáng lắm, ai hỏi mình cũng đều giới thiệu qua đây cả.

 • Link fanpage: Tiếng Trung Cầm Xu
 • Facebook chị Cầm – người sáng lập trung tâm và là người dạy lớp phát âm: Cầm Xu Nguyên
 • Facebook giảng viên mình học 2 khóa cơ bản & nâng cao trong năm nay: Trần Nhật Trọng (bật mí thầy còn là phát thanh viên nhé nên giọng hay lắm, lại còn am hiểu văn hóa nghệ thuật nữa, lúc nào cũng sẵn sàng chia sẻ với các bạn về việc bồi dưỡng tâm hồn)
 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: Tầng 2 tòa nhà Housing, số 17 ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình,
  • Cơ sở 2: Sun Office, số 38 ngõ 133 Thái Hà
  • Cơ sở 3: News Building, số 21 ngõ 27 Đại Cồ Việt

Trên đây là những lớp học mình rất yêu thích (bên cạnh rất nhiều lớp học ở mức tàm tạm mình đã học trong một vài năm qua). Đương nhiên thầy cô giáo dạy hay là một chuyện, bản thân mình đi học mà muốn giỏi và thành thạo một kĩ năng thì phải làm bài tập về nhà, phải tự học và tự thực hành nhiều, ngay cả khi kết thúc khóa học. Và mình vẫn giữ vững quan điểm rằng học chưa chắc đã giỏi, nhưng không học thì chắc chắn không thể giỏi. Nên là học đi các bạn ạ. Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thể tìm thấy ít nhất một lớp học phù hợp với sở thích và mong muốn của các bạn. Chúc các bạn học vui nhé!

Advertisement

2 Comments Add yours

 1. thvi says:

  Em mới tìm được blog của chị vài ngày và rất thích các bài post của chị ạ ! Hy vọng lúc nào rảnh chị có thể viết về các blog wordpress chị follow được không ạ ? À chị có instagram không vì em rất thích hình chị chụp nhưng mỗi bài blog chỉ xem được một tấm thôi huhu

  Liked by 1 person

  1. janehoang says:

   Cảm ưn em bé :* Thú thực là chị cũng không hay đọc wordpress, chị thích xem vlog hơn, wordpress chị cũng follow ít ít thôi, mà chủ yếu là bạn bè chị viết. Instagram thì em có thể follow @janejaneinwonderland nhé, chị thỉnh thoảng đăng ảnh lên đó 😀

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s