2018.10.30 – Mỗi ngày đi bộ 10 nghìn bước

Ngày xưa mình có đọc đâu đó là nếu muốn khỏe mạnh thì mỗi ngày nên đi ít nhất 10 nghìn bước. Hồi đọc cái đó mình lại chưa có smart phone hay smart watch để đo xem mỗi ngày mình đi bộ được bao nhiêu bước, nhưng dù không biết con số chính xác thì mình cũng biết chắc mình không đi đủ số bước đó.

Là một người sống chủ yếu ở Hà Nội nhưng cũng đi du lịch khá nhiều, mình nhận ra một điều là cứ ở Hà Nội thì mình đi bộ ít, và cứ đi ra khỏi Hà Nội thì mình đi bộ nhiều. Khi đi du lịch thì sẽ đi bộ nhiều hơn hẳn, thứ nhất là vì đi chơi thì đi cả ngày vì tiếc thời gian, không có nhiều thời gian nằm ườn một chỗ, còn thứ 2 là vì di chuyển chủ yếu bằng phương tiện công cộng, và thường thì sử dụng phương tiện công cộng sẽ khiến cho bạn đi bộ nhiều hơn (như mọi người comment trong bài viết trước của mình về việc đi xe buýt). Có rất nhiều lý do để không đi bộ nhiều ở Hà Nội:

 • Không có vỉa hè hoặc vỉa hè chật, nhiều xe máy, hàng nước
 • Đường phố bụi bặm
 • Thời tiết nóng nực

Vì những lý do trên mà hầu như cũng không có mấy người đi bộ ngoài đường, và đó cũng lại là lí do để cho những người quen sống theo bầy đàn như người Việt Nam không đi bộ. Phương tiện di chuyển chủ yếu của mình là xe máy, và mỗi ngày mình lặp lại một chu trình: Mình đi xe máy tới công ty, đỗ gần nhất có thể với lối ra thang máy, đi thang máy lên văn phòng rồi ngồi ở chỗ cả buổi, thỉnh thoảng đứng dậy đi lấy nước hoặc đi đâu đó họp hành. Chiều lại đi thang máy xuống chỗ gửi xe, và quá tiện vì xe để rất gần lối thang máy, rồi mình lại ngồi lên xe về nhà, lại đỗ ở chỗ ngay gần cửa thang máy, lại đi thang máy lên nhà, và các hoạt động còn lại trong ngày thì hầu như diễn ra ở trong nhà. Và đi làm về quá mệt nên cũng ít khi nghĩ đến việc đi bộ buổi tối, vì:

 • Không có nhiều thời gian cho việc đi bộ, đi làm cả ngày rồi, buổi tối phải dành thời gian cho gia đình, với người yêu, đi chơi với bạn, dành thời gian cho bản thân
 • Không có không gian đi bộ ngay gần nhà để giả dụ như có thời gian thì có thể đi bộ ngay và luôn, hoặc nếu có thì cũng nhỏ, vì thế nên rất đông
 • Không có ai để đi bộ cùng, đi một mình thì ngại lắm, sợ dân tình nhìn với ánh mắt kì lạ

Bản thân mình là người thích đi bộ, nhưng đa số những ngày hồi còn làm ở văn phòng thì mỗi ngày mình chỉ đi được khoảng 2000 bước (xem trên app của iphone). Mọi thứ thay đổi chút khi mình và anh người yêu (bây giờ là chồng mình) bắt đầu hẹn hò và chúng mình hay đi bộ ở dưới sân, vì lúc anh xong việc cơ quan và qua chơi thì đã quá muộn, các hàng cafe đều đóng cửa, và trên nhà thì có bạn ở cùng mình hồi đó, không riêng tư lắm :)) nên chúng mình hầu như đi bộ dưới sân, kể cả dưới thời tiết gần 40 độ của mùa hè Hà Nội và muỗi thì nhiều đến mức có thể ăn thịt bạn. Mình vẫn nhớ ngày ngồi dưới sân và nhìn lên phòng tập ở tòa chung cư bên cạnh, anh người yêu nói hay hôm nào nóng quá thì hẹn hò ở phòng tập, đi bộ trên máy chạy, vừa có thể đi bộ, vừa có thể nói chuyện và lại còn mát nữa :)) Nói chung tầm đó là mình bắt đầu đi bộ nhiều hơn chút, nhưng những ngày không gặp anh người yêu thì vẫn chỉ tầm 2000 bước thôi.

Sau này mình nuôi Sam. Vì Sam mà mình bắt đầu đi bộ đi dạo nhiều hơn hẳn, và có một điều tuyệt vời mà những người không nuôi chó sẽ khó có thể hiểu được, là từ ngày bạn nuôi một bạn chó, bạn sẽ không bao giờ một mình nữa. Ngoài việc mỗi chiều mình đi làm về đều có Sam chờ, mình cũng không bao giờ phải sợ đi dạo một mình buổi tối nữa. Nếu ngày xưa muộn muộn mà muốn đi dạo thì xuống một mình đeo tai nghe đi bộ thì cũng hơi sợ, có Sam rồi thì không bao giờ sợ nữa. Vì nhu cầu vận động của Sam nhiều nên từ đó mình cũng đi bộ + chạy nhiều hơn hẳn. Đi làm bận không có nhiều thời gian tập thể dục, nhưng vì vẫn đi bộ đủ nhiều nên cơ thể vẫn được vận động, vẫn ra mồ hôi, và mình vẫn thấy khỏe mạnh, không bị ù lì.

Nói vậy chứ không có nghĩa là bạn phải có người yêu hay có chó thì mới có thể đi bộ nhiều. Vì sau này mình nhận ra những ngày mình vận động quá ít mình hay bị mệt hơn bình thường, mình phải đặt ra cho bản thân những quy tắc để bản thân phải đứng dậy đi lại nhiều hơn kể cả vào những ngày không có thời gian đi tập thể dục. 10 nghìn bước không phải là dễ đối với những bạn làm văn phòng, nhưng không phải là không thể. Nếu 10 nghìn đấy phải đi chỉ sau giờ làm, giờ học thì có lẽ sẽ khó, nhưng nếu một nửa trong số bước đó hoặc thậm chí là hơn, được ‘trừ đi’ khi bạn làm những việc khác thì bạn sẽ nhận ra con số đó cũng không phải là khó lắm đâu, và việc đi bộ có thể hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như thời tiết, hay không gian, hay người đồng hành.

 • Đi bộ bất cứ lúc nào có thể. Tự đứng dậy đem giấy tờ đi đóng dấu, đem tài liệu sang phòng cho sếp, chạy lên tầng xuống tầng lấy giấy tờ, thay vì nhờ em intern. Có khi cũng được kha khá bước đó.
 • 45 phút đến 1 tiếng (tối đa) phải đứng dậy đi lại một chút. Bây giờ các smart watch/sport watch có chức năng để nhắc nhở bạn đứng dậy vận động sau một thời gian bạn ngồi lâu.
 • Từ lý do trên, các bạn có thể sắm một đồng hồ smart watch/sport watch để theo dõi số bước đi, cũng như rất nhiều chỉ số sức khỏe khác. Bây giờ cũng có rất nhiều loại giá cả vừa phải phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Nếu không thì các bạn cũng có thể dùng phần mềm trên điện thoại, tuy không chính xác bằng đồng hồ nhưng cũng đủ dùng.
 • Hồi còn làm ở văn phòng, mình uống nước rất nhiều, nhưng chỉ dùng một cốc vừa phải, để tạo động lực cho bản thân đứng dậy đi lại lấy nước mỗi khi hết. Cây lấy nước ở ngay trước cửa phòng mình, nên có những ngày mình sẽ ra pantry để đi được quãng xa hơn.
 • Cố gắng dùng phương tiện công cộng nhiều hơn. Những ngày đi xe buýt là những ngày mình luôn vượt mục tiêu về số bước và quãng đường đi bộ của mình.
 • Buổi trưa ra ngoài đi bộ ăn trưa. Ngày xưa mình thích thỉnh thoảng ra ngoài ăn trưa đổi không khí, hoặc nếu đem cơm thì ăn trưa xong sẽ xuống đường đi mua hoa quả.
 • Đi bộ vài tầng thay vì đi thang máy (cái này chú ý từng trường hợp nhé vì leo cầu thang nhiều có thể không tốt cho đầu gối). Công ty mình có một chị manager đi xe buýt đi làm xong lại đi bộ lên tầng mười mấy, vừa để khỏe, vừa để tránh thang máy đông.
 • Để đi bộ nhiều thì nên đi giầy bệt thoải mái, còn nếu ở công ty cần đi giầy cao gót thì có thể đem thêm một đôi để thay lúc cần.
 • Dậy tập thể dục/đi bộ buổi sáng. Đi bộ buổi sáng sẽ giúp bạn tránh được việc bị vướng và những kế hoạch khác, đồng thời việc đi bộ 30 phút lúc không khí trong lành sẽ giúp cho bạn có một khởi đầu tốt cho cả ngày.
 • Làm việc nhà! Bố chồng mình mỗi sáng dậy từ sáng sớm đi bộ xong về nhà quét nhà lau nhà, đến giờ ăn trưa lúc nào bố cũng nói đã đạt được mục tiêu 10 nghìn bước. Khủng chưa :))
 • Thay vì ngồi cafe thì có thể hẹn với bạn/người yêu đi dạo đâu đó, vừa khỏe vừa đỡ béo :”>

Có lẽ còn rất nhiều cách để các bạn có thể đưa việc đi bộ trở thành hoạt động thường ngày của các bạn, rồi các bạn sẽ nhận ra rằng mỗi ngày đi 10 nghìn bước cũng không phải khó lắm và cũng không mất nhiều thời gian lắm. Đến lúc quen quen rồi thì sẽ thấy đó như một mục tiêu cần phải hoàn thành mỗi ngày, và mỗi lần hoàn thành đều sẽ thấy rất hân hoan.

Nếu các bạn có thêm cách nào hay ho để có thể đi bộ được nhiều hơn để nâng cao sức khỏe thì hãy chia sẻ với mình nhé. Còn ngày hôm nay, bạn đã đi được 10 nghìn bước chưa?

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s