2018.10.25 – Học cách biết ơn

Người ta nói bí quyết để mỗi ngày đều cảm thấy hạnh phúc và trân trọng cuộc sống hơn thì hãy học cách biết ơn những gì mình đang có, tiếng Anh nôm na là practice gratitude. Mình là người ngày xưa hay buồn, hay suy nghĩ vẩn vơ, hay thấy cô đơn và thiếu thiếu một điều gì đó. Nhưng với thời gian, mình nhận ra là những cảm xúc tiêu cực kia đến vì mình chưa suy nghĩ thấu đáo về những gì mình đang có, và chỉ tập trung vào những gì mình không có. Nghe có vẻ hơi giáo điều, nhưng từ hồi mình để ý vấn đề này và điều chỉnh suy nghĩ của mình, mình đã nhận thấy ở bản thân những chuyển biến tích cực hơn nhiều. Ai quen mình từ ngày xưa xửa xưa xưa có lẽ cũng sẽ nhận thấy sự thay đổi này.

Một trong những cách để có một ngày tích cực hơn, chính là practice gratitude mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Ở nước ngoài đang rất thịnh hành một thứ gọi là 5 minute journal. Đó là một cuốn sổ mà mỗi ngày bạn sẽ chỉ dành 5 phút để viết vào buổi sáng, nói về 3 điều mình biết ơn trong cuộc sống này và những điều sẽ làm cho ngày hôm nay trở nên tuyệt vời, và 5 phút vào buổi tối để nói về những điều đã làm cho ngày hôm nay trở nên tuyệt vời và bản thân mình đã có thể làm gì để khiến ngày vừa rồi trở nên tốt hơn (reflection). Vì hồi đó mình không mua được cuốn này về và lại muốn thử làm việc này luôn nên mình đã lên tìm template của cuốn sổ đó và tự làm cho mình một cuốn sổ như vậy. Mỗi sáng viết vài chữ, mỗi tối viết vài chữ. Các bạn có thể tải template tại đây.

Có những lúc mình không biết viết gì, nhưng mình vẫn phải nghĩ và viết, rồi mình nhận ra thực ra mình có rất nhiều thứ, chẳng qua bình thường mình hay coi những điều đó là hiển nhiên. Ví dụ như mỗi sáng thức dậy mình đều biết ơn vì mình có người chồng ở bên cạnh luôn yêu thương mình. Mình biết ơn vì mình có đồ ăn trong tủ lạnh để có thể ăn sáng luôn mà không phải ra ngoài. Mình biết ơn vì thời tiết đẹp. Vậy là đủ 3 điều rồi nè 😀   Ngày này qua ngày kia những điều nhỏ nhỏ đấy có thể lặp lại, nhưng cái hay là bài tập này sẽ khiến cho bạn phải dừng lại một chút, nhìn quanh và suy nghĩ một chút. Để rồi có những ngày bạn sẽ nhận ra bạn biết ơn vì những điều rất nhỏ thôi, ví dụ bạn vẫn còn một tuýp kem đánh răng hoặc cuộn giấy vệ sinh dự phòng trong tủ. Hay trời bất chợt mưa và bạn sẽ thấy biết ơn vì bạn có ô và áo mưa sẵn ở trong nhà. Bạn biết ơn vì bạn sinh ra khỏe mạnh, buổi sáng ngủ dậy và thấy người sảng khoái. Bạn biết ơn vì có gia đình bên cạnh. Vì bạn có nhà để ở, và không phải ngại nắng mưa ngoài kia.

Mỗi khi trẻ con ăn không hết đồ ăn, người lớn hay nói là phải ăn hết đi, ở Châu Phi có nhiều em nhỏ còn đang đói không có đồ ăn mà ăn kìa. Bản thân mình thấy việc lấy ví dụ như thế không thực sự là một cách hay. Những thông tin như vậy trẻ em nên biết để biết về tình thương và học cách đồng cảm, thấu hiểu những khó khăn của người khác. Và có lẽ đúng là nhìn những người khó khăn thì sẽ có thể cảm thấy trân trọng hơn những gì mình đang có, nhưng nếu cứ phải nghĩ đến việc người khác khó khăn rồi mới thấy mình hạnh phúc thì có phải là không đúng lắm không? Mình hạnh phúc vì những gì mình có, không phải vì mình có những gì người khác không có. Giáo dục dựa vào so sánh không tạo ra những giá trị lâu bền. Bạn có cảm thấy biết ơn hay không, có cảm thấy hạnh phúc hay không, không phải là so sánh với người khác mới thấy được. Hạnh phúc hay không, có biết ơn cuộc sống này hay không, là do bạn có cảm nhận được hay không.

Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy cô đơn, lạc lối, thiếu một phần nào đó trong tâm hồn của bạn, nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy hôm nay thật tệ, cả thế giới đều quay lưng lại với bạn, thì bạn hãy thử lấy ra một mẩu giấy và viết ra 3 điều bạn cảm thấy biết ơn. Chỉ cần 3 điều thôi. Mặc dù mình nghĩ nếu bạn thực sự nghĩ về những điều này, kể cả những lúc tăm tối nhất bạn vẫn sẽ có thể nghĩ ra nhiều hơn 3 điều. Nghĩ xong, viết xong, có lẽ tâm trạng cũng sẽ khá lên một chút, sẽ thấy thực ra mọi thứ không tệ như vậy.

Rồi ngày qua ngày, hãy viết ra những điều bạn biết ơn, những điều tốt đẹp xảy ra trong ngày. Sau 1 tháng bạn sẽ suy nghĩ khác đi một chút, sẽ để ý và cảm ơn những điều mà trước đây tưởng chừng nhỏ nhoi và hiển nhiên. Rồi bạn sẽ nhận ra đâu cần những điều gì to tát, chính những điều này là những điều làm nên những ngày hạnh phúc.

 

 

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s