2018.10.26

Sau hơn 8 năm xa rời vòng tay của mẹ và những năm gần đây ốm vặt (và không vặt) nhiều hơn ngày xưa, mình cũng để ý hơn đến sức khỏe của bản thân, như mẹ mình nói là, cần học cách lắng nghe cơ thể của mình. Nếu cơ thể nói rằng có chỗ nào đó không ổn, thì có nghĩa là nó thực sự không ổn. Mình trước giờ có thói quen là phải ốm/đau khá nặng rồi mới đi khám, mới uống thuốc, nếu nhẹ nhẹ thì hay để cho nó tự khỏi. Khám sức khỏe tổng quát người ta nói nửa năm đến 1 năm phải khám 1 lần, khám mắt và soi đáy mắt cũng cần làm nửa năm một lần, cao răng nửa năm đi lấy một lần, những điều này mình đã biết từ năm lớp 12 nhưng đến bây giờ vẫn chưa làm được. Vì mỗi lần nghĩ đến việc phải đi khám thì lại hơi lười lười, tự nhủ rằng mình vẫn khỏe mà, cũng không có việc gì phải đi khám. Có lẽ từ năm nay mình nên đặt lịch cho những lần khám định kì và tạo thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kì, chứ không phải đợi tới lúc ốm mới đi khám. Thời gian gần đây nhìn ông bà bố mẹ mình mới thấy việc có thói quen khám định kì là cần thiết, nên có lẽ xây dựng từ khi còn trẻ, cũng là để sau này con mình cũng có cái nếp đó.

Mình nói chung là sợ ốm. Không phải chỉ là ốm nặng, những thứ như cảm cúm hắt hơi là mình cũng rất sợ. Có lẽ vì sống một mình lâu, mỗi lần ốm đều cảm thấy nhớ nhà nhớ mẹ, ốm thì dễ tủi thân. Nên cứ mỗi lần chớm ốm, hay có cảm giác là không được khỏe, sắp ốm, thì mình phải cố để ngăn chặn nó luôn. Cơ thể mỗi người mỗi khác, nhưng mình nhận ra những thứ sau khá là hiêu nghiệm với mình:

  1. Ăn cam/uống nước cam
  2. Uống trà gừng
  3. Ăn cháo/canh/bát mỳ thật nóng
  4. Uống thật nhiều nước
  5. Ngủ một giấc thật dài

Mỗi kiểu ốm sẽ có những cách phòng và chữa khác nhau, nhưng có lẽ những cách trên giúp mình tăng cường sức đề kháng đánh bật những cơn bệnh đang mò tới gần. Còn trong lâu dài, để tăng cường sức đề kháng thì có nhiều cách mà có lẽ ai cũng biết. Tập thể dục thường xuyên. Ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc. Uống vitamin. Mình cũng không biết nữa. Mình nhớ hồi bé bên Ngà cô giáo hay nói hãy tập tắm nước lạnh để tăng sức đề kháng, nhưng đương nhiên mình không bao giờ tắm nước lạnh rồi vì lạnh lắm, nước nóng thích hơn. Sau này mới biết thực ra tắm nước nóng không tốt đủ đường. Thời gian gần đây mình mới bắt đầu xông hơi rồi ngay sau đó xuống bể nước lạnh, để lỗ chân lông se lại, và để máu tuần hoàn tốt hơn. Khi quen rồi thì thấy nước lạnh cũng không đáng sợ lắm.

Những người ngày giao mùa, thời tiết thay đổi sáng nắng chiều mưa, mọi người hãy giữ gìn sức khỏe nhé. Nếu mọi người biết thêm cách nào tăng cường sức đề kháng để bớt ốm vặt thì hãy chia sẻ thêm với mình nhé, cảm ơn cả nhà nhiều.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s