2018.10.24 – Trẻ

Hôm nay là một ngày đẹp trời. Chiều nay đi lên phố và cảm thấy mình trẻ như hồi còn sinh viên.

Thực ra bây giờ khi đã 26 tuổi, mình vẫn cảm thấy mình rất trẻ, không thực sự khác mấy so với hồi mình còn học năm 4 đại học hay mới ra trường. Mình vẫn thấy mặc quần bò rách và đi giầy converse là bình thường, đeo balo là bình thường, đi học là bình thường. Việc mình đã có gia đình cũng không có nghĩa là mình bớt trẻ trung. Mặc dù ngày xưa mình học cấp 3, mình cứ nghĩ mấy người đã hai mấy tuổi rồi đi làm là già lắm rồi, chắc suốt ngày mặc quần áo công sở, lo nghĩ chuyện gia đình, nói chung toàn nhưng vấn đề to tát nghiêm trọng. Rồi bây giờ khi mình ở độ tuổi đó thì mình thấy mình vẫn vậy, cũng không khác biệt nhiều lắm, có lẽ trưởng thành hơn một chút, nhiều kinh nghiệm sống hơn một chút, nhưng vẫn trẻ, không thể nói là già được. Có lẽ đến năm 30 tuổi hay 40 tuổi mình vẫn sẽ thấy vậy. Có thể lúc đó mình sẽ không mặc quần bò rách nữa. Nhưng converse có thể vẫn sẽ đi đó, không ai biết trước được :))

Đi học đủ loại lớp vào đủ khung giờ khác nhau thì gặp người ở đủ độ tuổi, từ những anh chị nhiều tuổi gần bằng bố mẹ mình tới các em sinh viên sinh năm 99 hay thậm chí là 2000. Các em sinh viên thì cứ ồ à khi biết tuổi mình và việc mình đã lập gia đình rồi nói ôi em cứ nghĩ chị mới học đại học năm 3 năm 4 thôi. Các chị lớn thì cứ bảo ôi như em là trẻ lắm, hơn con chị có mấy tuổi thôi :)) Giờ không biết thích được khen như nào nữa. Đa số mọi người chắc thích được khen trẻ và nghĩ là mình ít tuổi nhưng vẫn phải được tôn trọng. Cái này có lẽ cũng đúng ở mọi độ tuổi và đúng với mọi đối tượng.

Hôm trước đi cafe với mọi người trong lớp mới biết cô giáo người Hàn thực ra đã 50 tuổi, mặc dù nhìn cô ăn mặc như mình, da cô trông đẹp hơn một nửa số người trong lớp (toàn sinh viên đại học) và tính tình cô thì cũng rất trẻ trung nhí nhảnh. Mọi người đa số đoán cô tầm dưới 40 tuổi thôi, khi cô nói cô đã 50 ai cũng ồ à bất ngờ. Mọi người nói là nhìn cô trẻ quá, nhưng lúc đó mình lại nghĩ đến cuốn Nhân tố enzyme, trong đó nói rằng cách ăn uống sẽ ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của bạn, và những người trông trẻ hơn tuổi, thực ra là nhờ ăn uống đúng cách mà trông đúng với tuổi, còn những người trông ‘bình thường’ theo chuẩn mực của xã hội thì thực ra lại do ăn uống linh tinh mà lão hóa sớm. Người Hàn người Nhật nhìn trẻ hơn so với dân các nước khác một phần do ăn uống và một phần do việc chăm sóc da mặt từ khi tuổi còn rất nhỏ. Làn da phản chiếu tình trạng sức khỏe của bạn, điều này thật đúng. Da đẹp khắc nhìn sẽ trẻ. Da nhăn nheo sẽ tạo cảm giác già cỗi ngay.

Nhưng rồi mình nghĩ, tuổi tác sinh học suy cho cùng không phải thứ quan trọng nhất. Có những người ở độ tuổi rất trẻ đã sống như những người già. Có những người ở độ tuổi không quá trẻ so với chuẩn mực của xã hội nhưng vẫn có một tâm hồn trẻ trung và dù cơ thể đã yếu hơn, làn da đã nhăn nheo, nhưng tiếp xúc với họ vẫn thấy được sự nhiệt huyết của tuổi trẻ vẫn đang chảy trong máu họ. Lớp tiếng Trung của mình có một chị kiến trúc sư 7x rất xịn, chữ viết đẹp lại còn chăm học, lại còn năng động trong chuyện học hơn cả mấy đứa sinh viên đại học. Hồi mình đăng trong group lớp chia sẻ về app mình dùng để tự học ở nhà thì chị cũng bảo chị vừa học hết app đó trong 1 tháng rồi. Xong chị còn tự làm flashcard theo bài trên lớp in ra giấy nhiều màu để học vocab. Chị đi du lịch rất nhiều, đọc nhiều sách, am hiểu âm nhạc rồi phim ảnh, nhìn chung đời sống tinh thần rất phong phú. Phải phấn đấu vài chục năm sau cũng được như chị.

Mình nghĩ phải sống sao để sau này đến năm 70 80 tuổi vẫn phải có sức khỏe và trí óc minh mẫn. Hàng ngày vẫn đạp xe đạp, tập thể dục, đọc sách. Hi vọng sau này sẽ có một vườn hoa vườn rau để chăm sóc. Sẽ có một công việc nào đó, lúc đó có lẽ không phải vì mục đích kiếm tiền nữa mà là làm cho vui, cho đầu óc hoạt động. Lúc đó không biết mình đã thông thạo thêm ngoại ngữ nào chưa nhưng chắc sẽ học thêm một tiếng khác nữa. Một năm đi du lịch xa một vài lần, còn đi gần thì chắc cách tuần đi một lần, về quê này, đưa các cháu đi chơi này :)) Không biết đến năm 70 80 tuổi còn có ai khen mình trẻ nữa không. Có lẽ cũng là một mục tiêu để phấn đấu 😀

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s