2018.10.22 – Lên kế hoạch cho các chuyến đi

Mình là một người thích ngồi lên kế hoạch cho các chuyến đi. Ngày xưa, những ngày đi làm mà cảm thấy mất động lực quá, buổi trưa mình sẽ lên ngồi xem vé máy bay hoặc vé xe, vé tàu các kiểu. Đối với mình, thời gian tìm hiểu và chuẩn bị cho chuyến đi là một khoảng thời gian cũng háo hức và học được nhiều thứ không kém gì lúc trong chuyến đi. Mình có những đứa bạn thích đi kiểu yolo, chỉ book vé và đi, không tìm hiểu trước, không có kế hoạch gì, đi đến đâu tính đến đó. Mình thấy thỉnh thoảng đi như thế cũng hay, tâm lý lúc đó cũng phải rất khác, phải nghĩ được rằng đây cũng chỉ là một chuyến đi trong một ngàn chuyến đi sắp tới của mình, và mình sẽ còn quay lại đây nhiều nên cứ từ từ mà trải nghiệm. Mình thì có lẽ là tâm lý giống đa số mọi người, dù rất cố gắng nhưng không vượt qua được tâm lý sống vội, nghĩ đến đây là lần đầu đến một chỗ nào đó, là muốn phải được đi thật nhiều, khám phá hết hết những nơi quan trọng (theo đánh giá của phần lớn dân du lịch thôi). Nhưng vì tâm lý đó nên trước mỗi chuyến đi mình tìm hiểu khá kĩ, về địa lý, về phương tiện đi lại, lịch sử, nơi tham quan, chỗ ăn uống. Đến lúc đi thì mọi thứ cũng không giống hoàn toàn với kế hoạch nhưng cũng gần giống, và sẽ chủ yếu là trải nghiệm, kiểm chứng lý thuyết và chụp ảnh 😀 Có lẽ mình cũng hơi bị bệnh nghề nghiệp nhưng cảm giác ngồi gõ file excel với các sheet vé máy bay rồi lịch trình rồi chi phí, nó cũng khá là phấn khích.

Cũng có chuyến đi mình không plan gì, ví dụ như đợt đầu năm đi HongKong, cuối cùng mình cũng thấy không có gì tiếc nuối và đi vẫn rất vui. Nhưng có những chuyến mình với bạn phải plan khá kĩ vì thời gian eo hẹp mà có lẽ cũng còn rất lâu mới có dịp quay lại đó, ví dụ như chuyến mình với Púng qua West Coast chơi 1 tuần, mà đi dọc từ Seattle xuống San Francisco, San Diego rồi Los Angeles. Chuyến đi đó cuối cùng mọi thứ cũng thay đổi rất nhiều do thời tiết, nhưng cũng nhờ sự cố đó cuối cùng mình lại được trải nghiệm di chuyển bằng Amtrak trứ danh mà có lẽ nếu không có sự cố thời tiết hồi đó thì mình sẽ không biết đến. Lần lên kế hoạch đi chơi hoành tráng nhất chính là đợt này năm ngoái mình với Boon với Púng plan chuyến đi chơi Châu Âu 3 tuần, mỗi đứa xuất phát từ một nơi, giữa chuyến sẽ tách ra, xong lại gặp lại, rồi lại còn phải tính đến việc thăm nom gia đình họ hàng, việc quay lại trả nhà, rồi có đứa thì muốn đi thành phố này nhưng đứa khác hồi trước lại đi mất rồi nên muốn đi chỗ mới. Nhớ hồi đó có một google sheet tên Birds are flying to Europe, đứa điền trước đứa điền sau, đứa này muốn đặt vé mà đứa khác còn đang đi party chưa về nên chưa chốt được. Vậy mà cuối cùng cũng sắp xếp ổn thỏa, chúng mình đã có một chuyến đi chơi 3 tuần xảy ra biết bao nhiêu chuyện nhưng tới bây giờ chúng mình vẫn luôn muốn được tiếp tục đi chơi cùng nhau. Vậy cũng có thể coi là một lần lê kế hoạch du lịch thành công nhỉ. Mỗi kiểu có một cái vui riêng, mỗi chuyến đi với những mục đích khác nhau sẽ có cách plan riêng. Cá nhân mình vẫn cảm thấy, đôi khi việc lên kế hoạch, tìm hiểu mọi thứ, sẽ khiến mình háo hức với chuyến đi hơn, vì lúc đó sẽ là lúc hiểu thêm về nơi đó, biết thêm những cái đẹp, cái hay để cảm thấy mong chờ nó hơn.

Vì mỗi chuyến đi đều học được nhiều thứ, bản thân mình rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm từ hàng tiếng ngồi đọc và chọn lọc thông tin, nên mình cũng thích viết bài chia sẻ kinh nghiệm du lịch. Nhưng vì những bài chia sẻ như vậy thì thực sự mất rất nhiều thời gian để viết, nên đến thời điểm bây giờ mình vẫn còn nhiều bài mới nháp qua mà chưa hoàn chỉnh để đăng. Chưa kịp đăng thì lại đến chuyến đi tiếp theo… Hồi trước viết bài chia sẻ kinh nghiệm xin visa Hàn Quốc tự túc đúng vào thời điểm du lịch Hàn đang sốt nên mấy bài hồi đó view rất cao, riêng bài hoàn thuế tại sân bay Incheon đến bây giờ vẫn view cao đều đặn (chắc tại mọi người lười viết về những chủ đề khô khan như này chăng), khiến mình cũng cảm thấy mình nên viết nhiều bài theo dạng đó hơn. Rồi cả bài về danh sách những thứ cần đem theo khi đi Singapore, nhớ ngày đọc được 1 bạn blogger khác dẫn đến bài viết của mình trong bài của bạn ý là nhờ đọc được list của mình nên các bạn đã nhớ đem ô đi và tránh được nhiều trận mưa của Sing, hồi đó mình siêu vui ý. Thôi thì lần này khi đang chuẩn bị cho một chuyến đi tiếp theo, mình sẽ cố gắng draft trước để trong chuyến đi sẽ chỉ cần điền thêm các trải nghiệm + ảnh, và ra bài đúng hạn. Tập thói quen tốt cho bản thân, lại vừa làm người có ích cho xã hội.

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s