2018.10.21 – Chuyện ghi chép ý tưởng

Hôm nay gõ tiêu đề xong tự dưng không biết viết gì cả. Mặc dù những ngày vừa qua mình đã nghĩ đến rất nhiều thứ có thể viết, đến hôm nay mình lại cảm thấy không có cảm hứng đặc biệt đối với thứ gì để viết. Những lúc thế này lại nghĩ, lẽ ra ngay tại thời điểm mình có một ý tưởng và đang suy nghĩ, phát triển ý tưởng đó trong đầu, mình phải bằng cách nào đó ghi lại ngay, vì những ý tưởng đó có thể rất nhanh chóng qua đi. Mặt khác, nếu được ghi lại, có thể ngày hôm sau, hay tuần sau, mình vẫn chưa phát triển được ý tưởng đó đến mức hoàn chỉnh, nhưng một vài tuần sau, hay tháng sau nhìn lại, khi tưởng chừng ý tưởng đó đã bị lãng quên, biết đâu đó sẽ là một mảnh ghép cho một ý tưởng khác lớn hơn.

Hồi nhỏ đọc biography của cô Rowlings, tác giả truyện Harry Potter, thấy có đoạn nói là cô hay viết ý tưởng ra các mẩu giấy, bất cứ ý tưởng nào, ra bất cứ mẩu giấy nào, rồi bỏ hết vào một hộp giầy. Sau này cô lại mở ra, xâu chuỗi các ý tưởng với nhau, có những thứ tưởng chừng không liên quan nhưng xong lại có thể kết hợp với nhau một cách ăn ý.

Trong một phim nào đó mà mình không nhớ là phim nào, có đoạn người ta phá án hay tìm hiểu một điều gì đó rất lâu, với rất nhiều manh mối. Họ dành cả một bức tường để gắn mọi manh mối, thông tin, ý tưởng, xong khi bức tường đã kín họ có thể nhìn lại một cách tổng thể và lắp ghép mọi thứ với nhau.

Hoặc như trong phim “It’s ok, that’s love”, anh nhà văn cũng dùng rất nhiều miếng sticky notes gắn lên tường trong phòng với những ý tưởng anh ý có được từ cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như anh ấy ghi lại những cảm xúc, tính cách, hành động của những người anh ấy đã gặp để sau này xây dựng hình ảnh nhân vật trong truyện. Có thông tin gì, ý tưởng gì, dù tưởng chừng không liên quan thì cũng đều ghi lại cả. Hồi đi làm mình cũng có một bảng như thế gắn bên tường cạnh bàn làm việc. Có ý tưởng gì thì đều ghi lên đó. Giờ ở nhà mình cũng có bảng như vậy, nhưng có lẽ mình gắn nó ở một vị trí không hợp lý trong nhà, và vì không thường xuyên đi qua đi lại chỗ đó nên từ lúc gắn lên tường thì mình chưa ghim được ý tưởng nào lên đó cả.

Đi học vẽ, trong buổi học cuối cô giáo dặn mỗi người hãy mua cho mình một cuốn sổ sketching và lúc nào cũng đem theo người. Cuốn sổ đó không phải dành để vẽ những gì quá hoàn chỉnh, không phải dành để vẽ những bức tranh để chụp lại và đăng lên facebook hay instagram. Cuốn sổ đó dùng để phác lại những gì mình đi trên đường và mình thấy đẹp, để vẽ những họa tiết xuất hiện trong đầu, để ghi nhanh một dòng thơ, một câu nhạc khiến mình rung động và có cảm hứng vẽ, sáng tác. Tiêu chí cho cuốn sổ sketching này, cô giáo nói, là không được đắt tiền và phải dễ mang theo. Dễ mang theo để có thể lúc nào cũng đem bên người, không bỏ sót ý tưởng nào. Những ý tưởng vụn vặt này sẽ là bước đệm cho một bức tranh hoàn chỉnh lớn sau này. Còn vì sao không được đắt tiền? Cô giáo nói nếu mua sổ đắt thì đôi khi mình sẽ có xu hướng quá chỉn chu nắn nót và sợ sai, không dám ghi chép, vẽ lại mọi thứ một cách phóng khoáng và tự nhiên. Hôm nay nói đến đoạn này mình mới nhớ ra mình đã đọc điều tương tự trong cuốn “Steal like an artist”, khi tác giả nói về việc lên ý tưởng, tốt nhất đừng dùng máy tính, mà nên lên ý tưởng bằng giấy bút. Vì khi gõ mọi thứ trên máy tính, mình có xu hướng sợ bị sai, xu hướng gạch đầu dòng, xu hướng sắp xếp mọi thứ trong đầu trước. Điều đó không phải không tốt, nhưng tại giai đoạn lên ý tưởng, giai đoạn brainstorm, thì nó sẽ phần nào giới hạn việc những ý tưởng mới có thể xuất hiện một cách ngẫu hứng và mới mẻ, vì con người có xu hướng suy nghĩ và tư duy dựa trên kinh nghiệm, dựa vào những điều họ đã biết và làm theo những cách họ đã quen. Để có những điều mới mẻ, đôi khi cần nhìn nhận mọi thứ theo cách mới, từ nhiều góc độ mới.

Chà, có lẽ ngày mai sẽ cần ngồi xuống và nghĩ lại một chút về những ý tưởng, ghi lại một chút. Và cần nhớ lúc nào cũng đem theo cuốn sổ đó để nghĩ ra điều gì cũng đều phải ghi lại một cách ngắn gọn. Không thì trong 4 tuần tới sẽ không có gì để viết mất :’) Không chỉ là trong 4 tuần tới, mà có khi nào vài năm sau mình sẽ nghĩ lại là ôi hình như cái này ngày xưa mình cũng đã nghĩ tới rồi, nhưng vì lúc đó quên ghi lại nên sau vài năm sau điều đó vẫn mãi là ý tưởng chưa được đụng tới, như vậy thì sẽ buồn lắm. Vậy nên cố gắng nhé.

Advertisement

One Comment Add yours

  1. Nqbao says:

    Có lẽ em cũng nên thử ghi bằng bút thay vì dùng điện thoại. Cảm ơn bài viết ạ.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s