01.08.2018 – Nhìn lại

Sáng thức dậy, mở cuốn 5 minute journal tự chế ra viết, điền ngày tháng thấy số rất đẹp: 1/8/18. Ngồi ăn sáng bỗng dưng chồng hỏi là nửa năm qua em đã làm được những gì?

Trong nửa năm qua điều tự hào nhất về bản thân là đã dũng cảm và dứt khoát hơn khi đặt dấu chấm hết cho những thứ mình nghĩ là nên kết thúc, cũng như bắt đầu những cái mới để mở ra cho bản thân những cánh cửa mới. Nếu trong nửa năm vừa rồi mình không thay đổi mà vẫn sống như năm 2017 thì có lẽ mình vẫn sẽ ổn thôi, nhưng nếu như vậy thì… mình vẫn sẽ mãi như vậy, và đến một lúc nào đó sẽ nhận ra bản thân thực ra rất không ổn. Khi không thay đổi thì mình không thể so sánh được sự khác biệt giữa các lựa chọn và các quyết định khác nhau. Những sự thay đổi lớn nhất có lẽ là:

 • Mình đã nghỉ việc tại một công ty mình đã làm 2 năm rưỡi. Hiện tại mình đang làm việc ở nhà, thực hiện những kế hoạch của bản thân, mỗi khi mọi người hỏi thế giờ đã làm ở đâu rồi hay có đang phỏng vấn ở đâu rồi thì mình sẽ chỉ nói qua qua vì mình cũng không nghĩ câu trả lời chi tiết hay những dự định tương lai của mình sẽ thực sự làm cho họ hứng thú hay quan tâm. Với những ai mới gặp và mình nghĩ sẽ không thực sự quan tâm mà chỉ hỏi xã giao (điều ngày xưa mình rất khó chịu nhưng giờ cũng bắt đầu thấy bình thường vì văn hóa mà, biết sao được, người ta cũng không có ý xấu, chỉ là không có chuyện gì khác để hỏi), hoặc không hiểu được ‘giới trẻ ngày nay’ nghĩ gì khi quyết định nghỉ một công việc ổn định thì mình vẫn nói mình làm ở công ty cũ.  Khi nghỉ việc tại công ty, mình đã ‘lớn lên’ rất nhiều, giống như bỗng dưng một ngày sẽ không còn ai kèm cặp, đòi deadline, gửi email nhắc nhở giờ đi làm, nhưng bản thân đủ lớn để biết bản thân phải tự giác và mỗi ngày phải lao động trí óc tối thiểu 8 tiếng. Nhìn chung đến bây giờ mình vẫn hạnh phúc với quyết định này dù đương nhiên nhiều hôm mình cũng nhớ nhớ cuộc sống văn phòng trẻ trung sôi động :’) Chủ đề cuộc sống sau khi nghỉ việc có nhiều cái để nói lắm nên có lẽ mình sẽ viết trong một bài viết khác 😀
 • Mình đã lấy chồng! Nhiều người hỏi lấy chồng xong cuộc sống thay đổi nhiều không, mình hay đùa rằng lấy chồng xong tiện lắm, buổi tối đi chơi về là về cùng nhà luôn chứ không còn hai người hai lối đưa đón các kiểu nữa. Nhưng sự thay đổi lớn nhất có lẽ là học cách nhường nhịn nhau và sống có trách nhiệm hơn.
 • Có lẽ vì sự thay đổi số 1 và số 2 nêu trên nên mình sống có kỷ luật hơn rất rất nhiều, em trai mình vẫn nói em không ngờ có ngày chị sẽ thay đổi thế này. Kỷ luật ở đây mình nói đến những thứ mà ai cũng biết nhưng ít ai thực hiện, ví dụ như ngủ sớm dậy sớm, tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước, ăn đủ 3 bữa, cắt giảm đồ ăn không tốt cho sức khỏe, ăn ít nhất 5 loại rau mỗi ngày, tự giác học, tự giác làm việc, đọc sách thường xuyên, abcxyz. Mình đã viết một bài về chuyện dậy sớm, nếu mọi người quan tâm có thể đọc thêm để hiểu thêm chuyện dạy sớm đã thay đổi cuộc sống của mình ra sao.
 • Mình sống đơn giản, ít phụ thuộc vật chất hơn, đỡ lãng phí hơn. Sang nhà mới mình đem rất ít đồ sang và cố gắng chỉ để lại những đồ đạc dùng thường xuyên.  Không lãng phí quần áo, không lãng phí sách, không lãng phí đồ ăn, tức là:
  • Có ít quần áo nhưng sẽ mặc thường xuyen chứ không cất đồ gì ở đáy tủ rồi nửa năm sau mới nhớ ra mình có cái đó
  • Sách ở nhà có những cuốn nào thì mình sẽ đọc hết những cuốn đó rồi mới mua sách mới. Tìm sách trên mạng bỏ vào kindle đọc, dù cảm giác không thích bằng đọc sách giấy nhưng vừa tiết kiệm tiền lại vừa tiết kiệm không gian. Mượn sách của bạn – thật phí phạm khi một quyết sách chỉ có cơ hội để phục vụ một người đọc.
  • Đồ ăn – không biết có ai giống mình không nhưng mình thích mua đồ ăn lắm, mà đi siêu thi thì không thể mua quá ít được vì mình không muốn quá tốn thời gian cho việc đi chợ đi siêu thị. Xong đôi khi quên hay chưa kịp nấu thì nó đã hỏng mất rồi. Vì mục tiêu không lãng phí đồ ăn nên dạo này mình nấu ăn có kế hoạch và thường xuyên dọn dẹp lau chùi tủ lạnh để biết mình còn những gì 😀
  • Một điểm nữa mình thấy mình không lãng phí, chính là thẻ tập gym 😀 So sánh với thẻ Cali lần trước thì thẻ lần này mình dùng thực sự hiệu quả, nghĩ lại thấy hồi xưa thật phí phạm khi mua thẻ xong mà không tập thường xuyên và không dùng hết dịch vụ của họ.
 • À trong 2 tháng qua lúc nào ra ngoài mình cũng đem túi vải đi và không lấy túi ni lông tại cửa hàng, đi siêu thị mua đồ ăn cũng xách túi dùng nhiều lần đi theo để đựng thịt cá rau củ. Lúc nào cũng đem bình nước theo người. Mình không theo đuổi lối sống zero waste vì nó thực sự rất khó, nhưng những gì nhỏ nhỏ có thể làm được như không dùng túi ni lông hoặc không mua chai nước nhựa bên ngoài thì mình thấy khá đơn giản khi đưa vào cuộc sống hàng ngày. Các bạn có thể thử, biết đâu các bạn cũng sẽ có cảm giác vui vui giống mình khi biết bản thân đã làm một việc dù nhỏ nhưng tốt cho môi trường. Người ta thấy bạn làm rồi cũng sẽ có người làm theo. Be the change you want to see in this world.
 • Mình đã bắt đầu học tiếng Trung và lần này bản thân khá nghiêm túc với chuyện học này. Đây cũng lại là một chủ đề dài sẽ nói trong bài khác nhưng nói chung khi học rồi mình thấy cả một thế giới mở ra (mặc dù trước kia mình đã biết học tiếng Trung sẽ rất lợi nhưng khi học rồi mới thấy thế giới được mở ra còn lớn hơn thế giới mình đã tưởng tượng), về lợi ích của việc học tiếng các bạn có thể đọc thêm tại bài viết Nâng cao giá trị của bản thân mình viết hồi trước nhé 😀

Nhìn lại thấy mình cũng thay đổi được nhiều thứ phết, lại có thêm động lực để thời gian tới cố gắng nhiều hơn. Nhiều người sợ chữ ‘thay đổi’ nhưng mình lại thấy thay đổi là điều tất yếu không thể tránh khỏi, quan trọng là mình cố gắng thay đổi ra sao để mỗi ngày đến gần hơn với hình ảnh của con người mình mong muốn trở thành trong tương lai.

Advertisement

2 Comments Add yours

 1. lengkeng1509 says:

  Cảm ơn chị nhiều lắm. Hôm nay là một ngày không đẹp trời với em theo nghĩa bóng. Lên đọc được những dòng này của chị thấy cuộc đời vẫn tốt đẹp, vẫn vui vẻ. Cảm ơn chị nhé.

  Liked by 1 person

  1. janehoang says:

   Ngủ sớm rồi mai ngủ dậy sẽ lại là một ngày mới tươi sáng em ạ, cố lên nhé 😀

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s