Chuyện dậy sớm

Nhiều bạn hỏi mình là sau khi lấy chồng thì cuộc sống có gì thay đổi không, thì bản thân mình thấy điều thay đổi lớn nhất rõ thấy nhất (bên cạnh việc giờ mình ngủ chung giường với người khác – chính là chồng mình) là mình ngủ sớm hơn và dậy sớm hơn. Câu chuyện  nên ngủ sớm dậy sớm thay vì ngủ muộn dậy muộn thì tất cả chúng ta đã nghe quá nhiều rồi, nghe nhiều nhưng lại không mấy ai làm được. Vì chỉ dậy sớm được vài ngày khi đang quyết tâm rồi sau đó lại mệt quá quyết ngủ nướng chứ không duy trì được việc ngủ sớm dậy sớm trong thời gian dài nên có lẽ lại không thây được hiệu quả thực sự của việc ngủ điều độ –> càng không có quyết tâm để duy trì. Sau khi đọc bài này, nếu thấy thuyết phục thì các bạn hãy cố gắng đặt mục tiêu ngủ sớm dậy sớm trong 1 tháng tới để xem sau đó có muốn ngủ nướng nữa không nhé 😀

Mỗi người có một thói quen về giờ giấc ngủ khác nhau và thường được hình thành theo thói quen của cả gia đình. Nhà mình là một nhà thức khuya, dậy muộn, nhiều người mất ngủ nữa, dù lạc vào nhà là một đứa đặt đâu giờ nào cũng ngủ được nhưng vì mọi người đều ngủ nên mình cũng thấy không có lí do gì để dậy sớm vào buổi sáng cả. Thời sinh viên lớp mình học giảng viên nước ngoài nên hay học buổi chiều, hoặc học sáng thì cũng học ca 2, mà có học sáng ca 1 (ở FTU là 6h45 vào ca 1 đấy huhu) thì cũng… bùng học thôi. Không có lí do gì để dậy sớm. Mà sinh viên lại hay hoạt động về đêm, đi chơi cũng về đêm mà học bài cũng về đêm, sự thật chỉ là cả kì không học xong toàn phải thức hôm thức đêm để học bù. Mấy chuyện CLB cũng toàn đêm mới xôm, bạn bè ai cũng thức online, sao mình lại đi ngủ? Phương châm hồi đại học của mình chính là đừng ngủ khi bạn bè vẫn còn thức, vì sáng ngủ dậy phát hiện ra đêm qua bao nhiêu câu chuyện đã diễn ra thì thật là tiếc. Kết quả là cả hội ngủ muộn dậy muộn, muộn đến mức học ca đầu của buổi chiều là 12h30 vào lớp mà lớp mình vẫn có những người ngủ quên đi học muộn vì đêm trước đó 4h sáng mới ngủ. Đời sinh viên của mình đã trôi qua như vậy, để khi tốt nghiệp đại học từ Mỹ về mình là một đứa mập quá so với mong muốn của mình, mặt và người lại nhiều mụn và vẫn ngủ muộn dậy muộn.

Mọi thứ có thay đổi chút chút khi mình đi làm, dù mình không có động lực dậy sớm nhưng mình lại bị buộc phải dậy sớm. Vì không thực sự có động lực tích cực nào ngoài việc sợ đi làm muộn nên mình chỉ dậy vừa đủ để kịp chạy đến chỗ làm cách nhà khá xa kịp quẹt dấu vân tay. Chỗ làm sau này của mình thì rất gần nhà nhưng lại vào làm sớm hơn chỗ cũ nửa tiếng nên thành ra cũng như nhau. Mình hay đặt chuông lúc 7h nhưng sau này phát hiện ra nếu dậy lúc 7h20 thì mình vẫn sẽ không muộn làm (với điều kiện chỉ làm vệ sinh cá nhân cơ bản, make up đơn giản). Mình không muộn làm nhưng đương nhiên không bao giờ có thời gian ăn sáng trước ở nhà. Hồi đầu đi làm không ăn sáng tưởng không sao nhưng đến 10h30 là bắt đầu hoa mắt chóng mặt chỉ nghĩ đến đồ ăn chứ không tập trung làm việc được. Sau này đi làm quen thì thấy có thể đem đồ ăn sáng đến công ty ăn cùng mọi người, cũng vui, có điều như vậy bị hao hụt đi khoảng 30 phút làm việc –> Một ngày đẹp zời sếp viết email cho cả team đề nghị đi làm đúng giờ và đúng 8h là đã phải ăn sáng xong, máy tính đã phải bật xong, sẵn sàng để làm việc –> Sự ăn sáng nơi công sở sau 8h sáng đã chấm dứt một cách phũ phàng như vậy. Thành ra sau mấy năm đi làm, mình vẫn là người sẽ thức khá khuya, cố ngủ dậy đủ sớm để không bị muộn làm, ăn sáng thì ngày kịp ăn còn ngày không, 10h30 đói quá thì mở tủ phòng lấy cơm cháy/bánh trái trong tủ phòng ra gặm gặm một cách lén lút chờ đến bữa trưa. Buổi tối sớm thì 12h đi ngủ, có hôm 1-2h sáng mới ngủ. Hồi đó mình vẫn thấy như vậy khá ok và đã lành mạnh hơn nhiều bạn bè xung quanh, những người 2-3h sáng vẫn còn thức.

Dài dòng kể chuyện như thế này là vì mình muốn mọi người thấy mình cũng có cùng xuất phát điểm với đa số mọi người chứ không phải từ trước đã là người ngủ sớm dậy sớm. Mình có những ngày dậy rất sớm (để đi đạp xe đạp lên hồ Tây chẳng hạn) nhưng lúc sau mình sẽ ngủ hết cả chiều rồi sau đó lại đi ngủ muộn và hôm sau lại dậy muộn. Mỗi lần mặt nhiều mụn quá mình lại hoảng loạn đọc các bài viết nói rằng bạn nên đi ngủ trước 11h vì từ 11h đến 1h sáng là giờ gan thải độc rồi não sản sinh chất xám abcxyz, nhưng đương nhiêu mình không duy trì được quá 2 ngày. Vì mình không đủ quyết tâm và mình cũng thấy không thực sự cần thiết lắm. Mọi chuyện chỉ thực sự thay đổi khi mình lấy chồng.

Nhà chồng mình là một nhà hoàn toàn ngược lại với nhà mình về chuyện giờ giấc. Từ ngày xưa mình đã nghe bạn mình kể là cả nhà dậy lúc 5h sáng xong cùng nhau đi chợ rồi về nhà ăn cơm ăn sáng (như Hàn Quốc). Mình sống cùng với bố mẹ chồng khoảng 1 tháng rưỡi sau đám cưới và mặc dù bố mẹ chồng mình là những người tâm lý và thoải mái nhất trên đời, lúc nào cũng nói là con không quen thì con cứ ngủ đi, không phải dậy sớm đâu, nhưng cảm giác lúc 6h sáng nằm trong phòng nghe thấy tiếng lạch cạch ngoài bếp là thấy chuyện mình vẫn còn đang ngủ nó cứ không đúng làm sao ý. Rồi mình phát hiện ra chuyện cả nhà dậy sớm thực ra lại rất hay: dậy sớm ăn sáng, dọn nhà, nói chuyện với nhau, xem cafe sáng, xong đi làm, cảm thấy đã làm được rất nhiều việc mặc dù vẫn còn cả ngày ở phía trước. Thời gian biểu của mình dần dần dịch chuyển về đi ngủ lúc 11h30 và dậy lúc 6h (con cảm ơn bố mẹ!). Bố mẹ nói mùa hè nên dậy lúc 5h nhưng mình thực sự chưa làm được, nhưng mình quyết tâm sẽ điều chỉnh dần dần, vì mình thấy ngủ sớm dậy sớm đem lại nhiều thay đổi tích cực đối với bản thân mình.

1.Bắt đầu một ngày mới một cách tích cực hơn

Một ngày dậy sớm và làm mọi thứ một cách bình tĩnh thong thả giống như việc “set right soundtrack for your day” (giống trong phim Definitely, maybe ý :d). Khi bình tĩnh thong thả thì khả năng bạn gặp những tình huống như kiểu vội đi quá quên đồ ở nhà hay không kịp ăn sáng thì cũng sẽ giảm đi kha khá.

2. Một ngày trở nên hiệu quả hơn

Khi ngủ sớm dậy sớm mình thấy một ngày của mình trở nên hiệu quả hơn, vì buổi sáng khi mới ngủ dậy và còn nhiều năng lượng thì mình có thể làm được rất nhiều thứ một cách nhanh chóng hơn. Về cuối ngày mình cảm thấy một ngày dài đã trôi qua, có nhiều cái sẽ cảm thấy lười làm, chỉ muốn thư giãn, trò chuyện với chồng, bạn bè, những việc khác như dọn dẹp, đọc sách, học một thứ gì đó đều trở nên bớt quan trọng hơn, mặc dù về lý thuyết thì chúng ta đều biết những thứ đó nên làm hàng ngày.

3. Có thời gian cho bản thân

Mục này thực ra chắc là ai lập gia đình rồi sẽ hiểu hơn và những ai có con rồi sẽ thấm thía hơn nữa (mình mới chỉ ở bước lập gia đình thôi, sau này có con sẽ chia sẻ thêm nhé). Mình có xem vlog của một chị chia sẻ rằng chị ý phát hiện ra là chị ý chỉ có thể làm được những việc chị ý muốn như đọc sách, chăm sóc bản thân nếu chị ý dậy trước giờ chồng và con chị ý dậy. Vì khi chồng con dậy thì chị ý sẽ có ti tỉ việc phải làm như chuẩn bị bữa ăn sáng, đưa con đi học, etc. Mình thấy điều này siêu siêu đúng! Sau này càng ngày sẽ càng bận nên muốn có thời gian cho bản thân thì phải dậy sớm thôi.

Một trong những việc mình thích và đang cố gắng sắp xếp vào buổi sáng là việc tập thể thao. Từ khi còn nhỏ bố mẹ mình cứ đến chiều hết giờ làm giờ học là sẽ đưa mình và em trai ra sân vận động để tập thể dục, nhưng mình đã không duy trì được việc này vì hay đi làm về muộn này, rồi hay hẹn đi ăn với bạn bè này. Sau này lấy chồng thì chiều chiều còn phải chuẩn bị cơm nước (vì mình cũng thích như vậy), mà tập chiều thì cũng rất đông. Tập thể dục buổi sáng thì sẽ không bị vướng vào lịch của những hoạt động ‘xã hội’, đảm bảo được việc mỗi ngày đều được tập luyện thể thao, lại còn tạo cho bạn cảm giác mới bắt đầu một ngày mà bạn đã hoàn thành được một mục tiêu quan trọng trong ngày, rất mãn nguyện.

Có một em vlogger mình khá thích là em GoGreenGoLean, em ý ngày nào cũng đi ngủ lúc 10h và dậy lúc 5h sáng rồi đi ra phòng gym tập, tắm rửa xong đi làm, đồ ăn sáng thì làm meal prep và đến công ty sớm ăn sáng. Kể thêm là ở công ty cũ phòng mình có một chị Training Senior Manager mà chồng là Audit Director, nhà có 2 đứa con, hai anh chị ý dù công việc rất bận rộn và hay về muộn nhưng vẫn có thời gian thể dục thể thao và tối còn chăm sóc gia đình con cái.  Hôm nào đi làm cũng thấy chị ý đến công ty sớm và ngồi đọc báo, mình thấy rất hâm mộ. Bí quyết của chị ý là sáng nào chị ý cũng dậy từ 5h rồi tập yoga lớp buổi sáng (hình như 5h30 hay 6h gì đó) xong tắm rửa ở chỗ tập xong và đi làm. Ngay bên cạnh có một minh chứng sống thế này cũng làm cho mình có thêm rất nhiều động lực 😀

4. Sức khỏe được cải thiện

Đương nhiên là nhờ ngủ sớm dậy sớm nên sức khỏe của mình cải thiện lên đáng kể. Ngủ sớm dậy sớm đã làm cho mình có thói quen ăn sáng đều đặn, tập thể dục đều đặn hơn nên da dẻ, tóc tai đẹp hẳn ra và người thì có xu hướng cân đối hơn vì mình không bị đói giữa bữa, không ăn linh tinh nữa. Những thay đổi trong cơ thể này thì sẽ không phải ngày một ngày hai mà thấy được nên các bạn cũng đừng vì mới ngủ sớm có 1 tuần xong thấy da dẻ chưa có gì khác mà nản chí rồi lại ngủ muộn. Không có gì tốt đẹp đến một cách nhanh chóng và dễ dàng cả 😀

Vậy làm thế nào để dậy sớm? Cái này chắc cũng được chia sẻ nhan nhản rồi, từ kinh nghiệm cá nhân của mình thì mình thấy những việc sau sẽ giúp bạn có thể dậy được sớm:

  • Ngủ sớm: Nghe có vẻ đương nhiên nhưng các bạn đừng khinh nhé. Ngủ sớm thì chưa chắc đã dậy sớm được nhưng ngủ muộn thì chắc chắn không dậy sớm được! Ngủ sớm thì buổi sáng dậy cơ thể ban đầu sẽ chưa quen lắm nhưng sau này về bản chất bạn vẫn ngủ đủ tiếng mà nên cơ thể sẽ thích ứng nhanh thôi. Ngày xưa mình cũng nghĩ thức khuya thì có vẻ cool hơn, về đêm nói chuyện các bạn có vẻ cũng nhiều chuyện deep hơn. Nhưng sau mới thấy không phải vậy, thức khuya rất nhiều tác hại, ngoài chuyện ảnh hưởng sức khỏe, da xấu, mắt thâm quầng, thì lại còn dễ nghĩ linh tinh, dễ buồn. Nothing good happens after 2 am hay 3am gì đó, nhưng giờ mình nghĩ là nothing good happens after 12am. Vì vậy ngủ sớm đi các bạn, sau này cơ thể các bạn sẽ cảm ơn các bạn vì điều đó.
  • Tìm cho mình lí do để dậy sớm: Nếu một hôm bạn dậy rất sớm và sau đó không làm gì thì đến 90% là bạn sẽ lại leo lên giường ngủ tiếp. Nếu bạn biết bạn có lí do để dậy sớm, bạn đã dự định nấu ăn sáng món này, đã định đọc cuốn sách này, đã định đi chạy 1 tiếng ngoài công viên, etc. thì bạn sẽ có nhiều động lực để chui ra khỏi chăn hơn. Rồi khi làm những việc đó, bạn sẽ thấy cơn buồn ngủ qua đi lúc nào không hay.
  • Tìm một người muốn dậy sớm cùng bạn: Cái này đối với mình đơn giản hơn chắc là vì chồng mình cũng thấy là nên dậy sớm hơn, hai vợ chồng đang cố gắng duy trì việc dậy sớm (mặc dù vẫn có những ngày thất bại và 7h kém mới dậy được). Thực ra sau cùng mình tin là mọi thứ đều phải nằm ở mong muốn của cá nhân bạn, chứ không thể vì không có bạn đồng hành, bạn cùng tiến mà bạn bỏ cuộc. Mình tin trong thời gian đầu khi xây dựng thói quen dậy sớm, nếu có người cùng bạn thực hiện điều đó thì sẽ dễ dàng hơn một chút, ví dụ như có người buổi sáng gọi cùng đi tập thể dục chẳng hạn, hoặc hai người hẹn nhau đi ăn sáng chẳng hạn, nhưng điều đó không có nghĩa là nếu một buổi sáng người đó ngủ quên thì bạn cũng quyết định ngủ tiếp. Nói chung là mong muốn của mình, mục tiêu của mình, thì mình phải tự thực hiện thôi 😀

Có thể có bạn sẽ nói là các bạn là night owl chứ không phải early bird (làm việc ban đêm thấy hiệu quả hơn ban ngày), hoặc công việc của các bạn đòi hỏi các bạn phải thức ban đêm để làm việc, thì mình thấy cũng không sao cả, đúng là cơ thể mỗi người mỗi khác và lịch sinh hoạt, cuộc sống mỗi người một kiểu, không thể áp dụng chung một công thức được. Nhưng những gì mình chia sẻ ở trên mình thấy đúng và có thể áp dụng cho đa số những người bạn xung quanh mình hiện đi làm công việc 9-5 hoặc đang còn đi học. Nếu các bạn còn thấy mình chưa đủ thời gian làm những việc bạn muộn, bạn mua thẻ tập nhưng buổi chiều đi làm về muộn/hẹn đi ăn với bạn bè nên không đi tập được, hoặc bạn dùng bao nhiêu mĩ phẩm mà da vẫn chưa đẹp, thì hè này hãy thử ngủ sớm dậy sớm nhé. Người ta nói mất 21 ngày liên tục để bạn hình thành một thói quen tốt, vậy trong 21 ngày tới chúng ta cùng cố gắng nhé 😀

Advertisement

2 Comments Add yours

  1. Tung Nguyen says:

    Đúng chuẩn Heo ơi, cùng là ngủ 6-8 tiếng nhưng việc ngủ từ sớm và dậy sớm lại có tác động cực lớn đến trao đổi chất và sleep cycle. Ngủ 8 tiếng từ 2h đêm đến 10 sáng thức dậy cực kì mệt mỏi kém minh mẫn uể oái, hiệu suất làm việc kém dẫn đến tiêu phí thời gian. Trong khi ngủ 7 tiếng từ 10h đến 5h, ngay lúc dậy đã cảm thấy dễ chịu vì có nhiều thời gian vào sáng sớm, và cực kì tràn đầy năng lượng. Cùng 1 khoảng tg nhưng dậy sớm là cách tiêu dùng tg thông minh hơn rất nhiều. Nếu còn lấy 10p ra để thiền, khởi động, hoặc giãn cơ, or tuyệt hơn là 1 buổi tập thì ngày nào cũng đều hùng hục khí thế năng lượng tích cực. Là 1 trời 1 vực về mặt sức khỏe và tinh thần lun.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s