Kinh nghiệm hoàn thuế tại sân bay Changi Airport – Singapore

Những năm gần đây bạn bè mình đi du lịch Singapore khá thường xuyên vì gần Việt Nam, dễ đi, không cần visa, lại rất an toàn. Nhiều người sang Singapore du lịch cũng hay tranh thủ mua sắm vì các mặt hàng đa dạng, hay có sale, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về vấn đề hoàn thuế tại Singapore nên đôi khi đã không thể lấy lại một khoản tiền đáng kể.  Singapore là nước có biển hiệu sale treo quanh năm, nhưng có hai đợt giảm giá mạnh nhất trong năm vào tháng 6 và tháng 12, nên nếu bạn có kế hoạch du lịch tại Sing vào hai thời điểm này thì cũng hãy tranh thủ ngó nghiêng và làm theo các hướng dẫn sau đây để được hoàn thuế 😀

 1. Điều kiện để được hòan thuế

a. Điều kiện về đơn hàng

Khách du lịch tại Singapore có thể được hoàn 7% thuế GST (Goods & Services Tax) cho những hóa đơn từ 100 SGD (đô Sing) trở lên (đã bao gồm thuế) khi mua sắm tại các cừa hàng tham gia Tourist Refund Scheme (TRS). Đa số các cửa hàng nhãn hiệu lớn tại các trung tâm thương mại đều tham gia TRS, ngoài ra bạn có thể kiểm tra xem họ có để Tax Free logo không, hoặc hỏi trực tiếp nhân viên cửa hàng.

 Hóa đơn dưới 100 đô sẽ không đủ điều kiện để hoàn thuế, tuy nhiên bạn được phép cộng dồn nhiều nhất là 3 hóa đơn để đủ số tiền tối thiểu là 100 đô với hai điều kiện:

 • Hóa đơn được xuất cùng ngày
 • Hóa đơn được xuất từ những cửa hàng có mã số thuế (GST registration number) giống nhau. GST registration number các bạn có thể xem ở trên hóa đơn, thông thường sẽ được in ở ngay dưới tên cửa hàng (xem ảnh phía dưới)

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu bạn có 2 hóa đơn 50 và 60 đô Sing mua tại hai cửa hàng của Zara vào cùng một ngày thì bạn vẫn đủ điều kiện để hoàn thuế.

Một lưu ý nhỏ là việc hoàn thuế không được áp dụng cho thuế GST đánh đối với các loại dịch vụ (khách sạn, nhà hàng, giải trí, khám bệnh, thuê xe, etc.).

b. Điều kiện về người mua

Khi mua hàng, các bạn sẽ phải đem theo hộ chiếu và xuất trình hộ chiếu cho nhân viên cửa hàng để được nhận phiếu hoàn thuế sau khi thanh toán. Để đủ điều kiện hoàn thuế, bạn phải là khách du lịch và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Bạn không phải là công dân hoặc permanent resident tại Singapore
 • Bạn ở Singapore dưới 365 ngày trong vòng 24 tháng trước ngày mua hàng
 • Bạn không làm việc tại Singapore trong vòng 6 tháng trước ngày mua hàng
 • Bạn không phải thành viên hãng hàng không bạn dùng để rời khỏi Singapore
 • Tại thời điểm mua hàng bạn phải được tối thiểu 16 tuổi
 • Nếu bạn là sinh viên tại Singapore, bạn phải mua hàng trong vòng 4 tháng trước ngày hết hạn của thẻ sinh viên và không quay lại Singapore trong giai đoạn tối thiểu là 12 tháng sau khi rời Singapore với hàng đã mua
 • Hàng hóa phải được mua trong vòng 2 tháng trước ngày làm thủ tục hoàn thuế

Câu hỏi nhiều bạn hỏi là nếu các bạn là du học sinh thì có thể được hoàn thuế khi xuất cảnh khỏi Sing về Việt Nam nghỉ không? Đối chiếu với các điểm nêu trên, nếu bạn vẫn sẽ quay lại tiếp tục học tại Sing thì bạn sẽ không đủ điều kiện để được hoàn thuế.

2. Các bước hoàn thuế

a. Tại cửa hàng

IMG_3256.jpg

Các bạn nên plan trước việc mua sắm của mình và có thể gộp hóa đơn cùng bạn bè người thân để tổng giá trị hóa đơn được trên 100 SGD. Khi thanh toán, các bạn xuất trình hộ chiếu và nói là muốn được hoàn thuế. Các bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ đều được nhé. Nhân viên sẽ gửi lại cho các bạn hóa đơn kèm với phiếu hoàn thuế eTRS Ticket, các bạn giữ lại cẩn thận để ra sân bay làm thủ tục hoàn thuế. Ngày xưa mình thấy họ hay cho phiếu và hóa đơn vào phong bì, trên đó có in các thủ tục hướng dẫn cho việc hoàn thuế tại sân bay, nhưng lần gần đây nhất mình đi thì không thấy có, cũng không vấn đề gì nhé, quan trọng nhất là cái phiếu thôi.

b. Tại sân bay

IMG_4831 3

Ở Departure Hall của mỗi Terminal đều có khu Tax Refund, nên các bạn bay từ Terminal nào thì đến đó làm thủ tục thôi. Lần gần đây nhất mình bay là đầu tháng 4 thì Vietnam Airlines và Vietjet đều bay từ Terminal 4 (Terminal mới xây xong của Changi), một số hãng khác bay sang VN thì đi từ Terminal 2. Các bạn có thể lên trang của Changi Airport để xem chuyến bay của mình đi từ Terminal nào, cũng như sơ đồ của Terminal đó, mặc dù việc này cũng không thực sự cần thiết vì biển chỉ dẫn ở sân bay rất to và rõ ràng rồi. Thông thường mình sẽ thực hiện việc hoàn thuế trước khi check in và kí gửi hành lý. Các thủ tục sẽ được thực hiện trên máy, gồm những bước sau:

 • Chọn ngôn ngữ (mình không nhớ rõ lắm là có tiếng Việt hay không)
 • Xác minh là bạn đủ điều kiện để hoàn thuế và đồng ý với các điều khoản hoàn thuế
 • Quẹt mã vạch trên trang thông tin chính của passport – Xác nhận các thông tin trên hộ chiếu – Xác nhận thông tin chuyến bay
 • Quẹt barcode trên các phiếu eTRS
 • Xác nhận các đơn hàng để nhận hoàn thuế
 • Chọn cách thức nhận tiền hoàn thuế: Bạn có thể nhận tiền mặt tại quầy Tax Refund sau khi làm thủ tục xuất cảnh và đã vào phòng chờ, hoặc có thể nhận chuyển khoản lại vào thẻ ngân hàng, trong trường hợp này bạn sẽ phải quẹt thẻ ngân hàng để xác nhận thông tin thẻ.
 • Trên màn hình sẽ hiển thị tình trạng của Refund Request: approved hoặc not approved.

 

 • Nếu request của bạn được approve, bạn sẽ được hoàn lại tiền mặt sau khi đã xuất cảnh tại quầy Central Refund Counter. Nếu bạn lựa chọn hoàn tiền vào thẻ, tiền sẽ được chuyển vào thẻ của bạn trong vòng 10 ngày sau ngày làm thủ tục.
 • Nếu trên màn hình hiển thị Not approved, bạn có thể gặp nhân viên tại quầy và cho họ kiểm tra hàng hóa cùng với các hóa đơn, phiếu eTRS ticket, cùng với vé máy bay để được hỗ trợ.

Viết ra có vẻ dài vậy thôi chứ thực ra thủ tục rất đơn giản và nhanh gọn, nên các bạn đừng có lười nhé, nhiều khi mình nghĩ là không đáng bao nhiêu nhưng có khi cũng nhiều phết đấy, như đợt vừa rồi mình cũng chỉ mua mấy quyển sách và mấy cái áo phông cho em trai nhưng cũng hoàn lại được hơn hai trăm nghìn :”>

Bài viết của mình được viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về việc hoàn thuế ở Singapore tại các nguồn sau (các trang web chính thức về việc hoàn thuế tại Singapore – sử dụng tiếng Anh:

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi, thắc mắc gì hoặc muốn chia sẻ thêm về việc hoàn thuế tại sân bay Changi thì để lại comment ở phía dưới để chúng mình trao đổi thêm nhé.

Chúc các bạn mua sắm vui vẻ!

Advertisement

4 Comments Add yours

 1. Ngan says:

  Hi ban! Cho minh hoi la minh co the mua hang va nhan tien hoan thue truoc ngay lam thuc tuc bay ve VN duoc ko? Vi hien tai minh dang lam viec o Sin nhung khoang thoi gian minh o chi khoang 5.5 thang, vay minh co du dieu kien de nhan hoan thue khong ban ha? Cam on ban truoc nhe.

  Like

  1. janehoang says:

   Chào bạn, cho mình hỏi bạn nhập cảnh vào Singapore với diện gì vậy, mình hiểu bạn ở Sing 5.5 tháng thì sẽ phải có visa đúng không?

   Like

  2. janehoang says:

   Một trong những điều kiện để nhận hoàn thuế là bạn không làm việc tại Sing trong vòng 6 tháng trước ngày mua hàng bạn ạ nên nếu bạn có visa đi làm thì bạn sẽ không đủ điều kiện để hoàn thuế nhé bạn nhé.

   Like

 2. Ngan says:

  Minh co visa di lam, hic hic, thanks ban nhieu nhe!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s