16.02.2018 – Mồng 1 Tết Mậu Tuất

Có rất nhiều lí do để mong đến Tết, một trong những lí do đó chính là cảm giác hân hoan khi có những khởi đầu mới. Mọi người đều nói rằng mỗi ngày đều là một khởi đầu mới, mình đồng ý thôi, nhưng dù sao thời khắc chờ đón giao thừa, đâu đâu cũng thấy mọi người ngồi nhìn lại một năm đã qua và lên kế hoạch cho năm tới, trong lòng cũng sẽ thấy rộn ràng hơn bình thường.

Cũng đã rất lâu rồi mình không ngồi viết ra các mục tiêu cho năm tới. Mình cũng không biết  lí do chính xác là gì, là do thấy việc viết ra như vậy nó cũng hơi nhàm vì thấy ai ai cũng viết rồi, mà giờ lớn rồi cũng không còn nhiệt huyết như ngày trước để hào hứng kể ra những dự định của tương lai, lớn rồi giữ cho bản thân thôi, hay là do bản thân cảm thấy cũng hơi mông lung về tương lai, không biết rồi sẽ gặp những ngã rẽ, biến động gì, rồi lại không theo được những dự định đã đặt ra. Có thể là do cả hai. Năm nay quyết định mồng 1 sẽ khai bút một chút, thay vì viết những mục tiêu có thể cân đo đong đếm được rõ ràng, mình sẽ viết một chút về những dự định, mong muốn của mình cho một năm sắp tới. Để trong năm nếu có lúc nào lạc lối, mình sẽ tìm đọc lại để biết bản thân mình đang đi đúng hướng.

Giữ cho tâm hồn luôn trẻ trung yêu đời.

Giữ nhiệt huyết và đam mê đối với cuộc sống, không ngại những thử thách, khó khăn mới, mà dù có ngại một chút thì cũng thu hết can đảm và sự dũng cảm để vượt qua. Nỗ lực học hỏi không ngừng, không ngừng đặt ra các câu hỏi và chủ động tìm kiểm câu trả lời, như vậy mỗi ngày thấy mình tiến bộ một chút.

“The important thing is not to stop questioning. Curiosity has its own reason for existence. One cannot help but be in awe when he contemplates the mysteries of eternity, of life, of the marvelous structure of reality. It is enough if one tries merely to comprehend a little of this mystery each day.
—”Old Man’s Advice to Youth: ‘Never Lose a Holy Curiosity.'”
― Albert Einstein

Sống chậm hơn một chút, thỉnh thoảng dừng lại để thở và nhìn ngắm mọi thứ xung quanh. Để ý những điều nhỏ bé giản dị để giữ cho bản thân thanh thản.

“Youth is happy because it has the capacity to see beauty. Anyone who keeps the ability to see beauty never grows old.”
― Franz Kafka

Quân tâm và chia sẻ nhiều hơn. 

Mỗi năm qua đi mình càng thấy trân trọng hơn những người thân và bạn bè xung quanh. Có lẽ bởi mỗi năm qua đi, lại có nhiều chuyện xảy ra để mình biết rằng không có gì là mãi mãi, và nếu mình không cố gắng thì những điều đẹp đẽ cũng sẽ tan biến rất nhanh.

Gia đình luôn là ưu tiên số 1, dù càng lớn càng thấy khó nói ra những lời tình cảm đối với người thân trong gia đình, nhưng mình biết rằng càng lớn lên thì tình cảm cũng trở nên sâu sắc hơn. Đối khi mình cũng hơi vô tâm ‘một chút’ với người thân vì người trong nhà sau cùng đều cũng sẽ hiểu mình và sẽ tha thứ cho mình, nhưng suy nghĩ như này thực ra cũng hơi sai sai, nên mình sẽ cố gắng năm tới thay đổi hơn. Cuộc sống trôi nhanh lắm, mình sợ lắm không dám nghĩ đến những ngày sẽ phải hối tiếc vì chưa bao giờ thể hiện đủ với những người thân rằng đối với mình họ quan trọng như thế nào.

Bạn bè cũng vậy. Bạn bè thực sự là một điều mà có tiền bạn cũng sẽ không bao giờ có thể mua được. Hôm trước ngồi nói chuyện cùng bạn mới đùa rằng bạn sẽ biết những ai là bạn thân khi nhà bạn không có chìa khóa vào nhà lúc 2h sáng và cần tìm chỗ ngủ, hoặc khi bạn và em trai cần chỗ tắm rửa khi nhà tự dưng mất nước vào giữa mùa hè. Sau này lớn lên, khi tâm hồn đã chai sạn, thực dụng và lo toan nhiều hơn, mình biết mình sẽ thấy rất trân trọng cuộc nói chuyện với những người bạn đã chứng kiến sự thay đổi và trưởng thành của mình. Giống như ngày hôm qua, mấy đứa mới giật mình là bây giờ đã bắt đầu nói những chuyện kiểu mày muốn sinh mấy đứa con ý, lúc đó ngồi nghĩ lại mới nhận ra một cách sâu sắc rằng có những người bạn để cùng chia sẻ và lớn lên thực sự là một điều đáng quý.

Năm mới sẽ dành nhiều thời gian để quan tâm đến những người quan trọng trong cuộc sống của mình.

Sống tử tế và Cho đi nhiều hơn

Trước Tết mình có đi ăn cùng một người chị, chị có nói rằng dù có thể nào cũng phải sống thật tốt, mình làm sống tử tế và làm việc tốt không cần ai ghi nhận, vì thế cũng không phải nói ra với ai. Giúp đỡ những người ở ngay bên cạnh mình cũng là làm những việc thiện, không cần cứ phải làm những thứ đao to búa lớn thì mới là việc thiện. Mỗi ngày làm từ những việc nhỏ thôi, như gửi quần áo mùa đông cũ đem vào trong bản, hay lì xì mua ngô ủng hộ bác gái đêm giao thừa vẫn lam lũ bươn chải. Chìa tay giúp đỡ những người ngay ở bên cạnh mình, gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp. Thấy mọi người khó khăn thì không dửng dưng lặng lẽ đi qua, cố gắng hết sức để giúp đỡ trong khả năng của mình.

Về việc sống tử tế và chân thật thì… mình cũng không biết nói gì, chỉ biết là sống ở đời có nhiều cám dỗ nhưng cần phải có đủ dũng cảm để sống tử tế, các bạn nhé. Những lúc đứng giữa lựa chọn dễ dàng và lựa chọn tử tế, nhất định phải lựa chọn tử tế. Dù không ai nhìn vào nhưng cũng phải làm những việc đúng đắn. Không thì 20 năm sau các bạn nhìn lại sẽ thấy xấu hổ lắm đấy.

“Trong cuộc sống đầy toan tính sắp đặt, sự chân thật sẽ luôn có chỗ đứng vững chắc mà những sự toan tinh sẽ phải đánh nhau tranh giành mà cũng khó mà có được.”

Sống khỏe mạnh và chăm sóc bản thân tốt hơn

Ở phía trên toàn nói những điều nghe có vẻ to tát (dù thực ra nó cũng không có gì đâu), nhưng thực ra điều mong mỏi nhất cho năm tới là có thật nhiều sức khỏe. Vì có sức khỏe thì sẽ có tất cả, như hôm qua cô Út nói, có sức khỏe thì sẽ có niềm vui, và có sức khỏe thì mới có thể yêu thương nhau nhiều hơn. Năm vừa qua ốm nhiều lắm rồi, năm tới sẽ cố gắng chăm sóc bản thân tốt hơn để khỏe mạnh hơn nữa nhé, vì sắp tới ngoài bản thân ra sẽ còn có những người khác mình phải chăm sóc nữa :”)

Kết lại, mình muốn chia sẻ một đoạn quote rất nhiều người chắc cũng đã biết, nhưng là một đoạn quote không bao giờ cũ, và mỗi năm đọc lại đều có thể tìm thấy một điều gì đó mới cho bản thân.

“I hope that in this year to come, you make mistakes.

Because if you are making mistakes, then you are making new things, trying new things, learning, living, pushing yourself, changing yourself, changing your world. You’re doing things you’ve never done before, and more importantly, you’re Doing Something.

So that’s my wish for you, and all of us, and my wish for myself. Make New Mistakes. Make glorious, amazing mistakes. Make mistakes nobody’s ever made before. Don’t freeze, don’t stop, don’t worry that it isn’t good enough, or it isn’t perfect, whatever it is: art, or love, or work or family or life.

Whatever it is you’re scared of doing, Do it.

Make your mistakes, next year and forever.”
― Neil Gaiman

Năm 2017 khép lại có nhiều niềm vui, nỗi buồn, nhiều trải nghiệm, bài học đã khiến mình thay đổi và trưởng thành lên rất nhiều. Năm 2018 sẽ cố gắng để trải nghiệm nhiều hơn nữa. Cảm ơn tất cả những người đã là một phần của năm 2017 của mình, chúc mọi người và gia đình sẽ có một năm mới an khang thịnh vượng, nhiều sức khỏe và hạnh phúc. Chúc cho tất cả chúng ta có thật nhiều khởi đầu mới.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s