2019.01.16

Hôm nay Hà Nội lạnh và âm u, là một ngày mọi người hay nói là không có tâm trạng để làm gì ý. Ngồi học mà lại cứ nghĩ phải viết một chút để lấy động lực cho bản thân.

Hồi còn học cấp 2 cấp 3 mình hay mua sách lắm, mua sách học ấy, phần vì cũng cần (cô hay nói sách này sách kia có nhiều bài tập hay), phần vì cảm thấy việc mua sách mới đem lại cho mình rất nhiều cảm hứng để học. Hồi đó học chuyên Toán rồi ở trong đội tuyển nên sách Toán phải nói là ngập nhà: Toán Nâng cao và Phát triển, Toán Nâng cao và Các chuyên đề,… và một tỉ quyển nữa giờ mình không thể nào nhớ ra tên. Sau này mình cũng mua rất nhiều sách tiếng Anh nữa. Nghĩ lại thì không có quyển sách nào trong số đó là mình đã làm hết hoặc gần hết. Thường thì quyển nào đoạn đầu cũng sẽ làm rất chăm, sau đó chuyển dần sang quyển khác. May sao lên đại học mình cũng không chăm lắm nên ngoài giáo trình học trên lớp mình cũng không mua thêm sách, cơ mà bản thân giáo trình mình cũng không đọc hết cuốn nào (có lẽ trừ môn Econometrics hồi bên Mỹ vì mình toàn nghỉ học ở nhà để ngủ nên nếu không đọc sách thì không làm được bài tập và bài thi hic). Sau này nghĩ lại thấy thật phí.

Sau khi tốt nghiệp thì mình có học 2 thứ nghiêm túc hơn một chút so với hồi học đại học là tiếng Trung và tiếng Hàn, và đến lúc này mình lại nổi lên cái cảm giác muốn mua sách. Không phải vì mình không có sách học. Đúng là có những sách hay sách tốt sẽ giúp cho việc học hiệu quả hơn, nhưng nếu mình thực sự thành thật với bản thân thì mình cũng chưa cần những cuốn sách mới, dù có thể đó chỉ là cuốn sách miễn phí tải trên mạng xuống. Đối với trình độ sơ cấp đến đầu trung cấp thì các nội dung của các giáo trình khác nhau cũng bao gồm các nội dung khá giống nhau, và vì sách mình đã có sẵn ở nhà cũng đã là sách tốt. Có lẽ chỉ cần mua sách mới trong trường hợp:

  • Sách đang có sẵn chất lượng không tốt (mình không phải trường hợp này rồi)
  • Mục đích học thay đổi: ví dụ như sách luyện thi chứng chỉ sẽ khác so với sách học để giao tiếp –> Mình cũng không phải trường hợp này

Túm lại thì không có lí do gì để trong thời điểm hiện tại mua sách học mới… Cuốn sách mình thực sự học xong có lẽ mới chỉ có cuốn Sejong 1 và SBT kèm theo được phát ở Trung tâm. Đúng là khi thực sự học xong một cuốn thì cảm giác cũng rất mãn nguyện. Hôm nọ mình ngồi tẩy hết những phần viết trong sách để tặng sách lại cho bạn mình học mà thấy cảm giác vui y như hồi cấp 1 ở bên Nga, do sách đi học ở trường mình học sinh không phải mua mà sẽ được phát sách của thư viện, nên sẽ phải giữ gìn cẩn thận và chỉ được viết bút chì, cuối năm học xong sẽ tẩy sạch sẽ trả lại cho thư viện cho các em năm sau dùng. Mà có lẽ sau gần 20 năm mình mới có cảm giác học xong tất tần tật trong một cuốn sách rồi cất đi mà không lăn tăn là có gì đó mình còn cần học trong đó. Hôm trước đã tải quyển Sejong 2 về để tự học, xong lại nhớ ra ở nhà còn cuốn Tiếng Hàn Tổng hợp dành cho người Việt Nam từ hồi học dở ở SOFL. Hồi đó mình rất không thích cuốn sách này vì ở phần mở đầu khi dạy phiên âm chữ Hàn, tác giả viết phiên âm bằng tiếng Việt, nhưng đến sau này khi xem những phần bài giảng và bài tập ở phía sau thì cũng thấy sách hay và có nhiều phần mình chưa biết. Mấy hôm nay đang học hăng say thì thấy giới thiệu một cuốn khác có vẻ cũng hay mà nội dung không hoàn toàn giống với giáo trình mình đang học (học theo các tình huống giao tiếp trong cuộc sống), nhưng sau khi nghĩ đi nghĩ lại thì mình quyết định sẽ không mua thêm sách mới cho đến khi học hết quyển giáo trình còn sẵn ở nhà. Giá kể ngày xưa cũng nghĩ thế mà làm hết bài tập trong vài quyển sách Toán có sẵn ở nhà thì có khi thi học sinh giỏi cũng được giải cáo hơn lol.

Chưa kể mua sách mới cũng phải tìm hiểu thật kĩ mới nên mua. Mua sách về xong đọc một hồi không thấy hay, hoặc thấy khó hiểu, thì còn phí hơn nữa huhu vì còn không thực hiện được nhiệm vụ truyền cảm hứng học.

Tâm lý muốn có đồ mới để có thêm cảm hứng này mình thấy thể hiện trong rất nhiều khía cạnh (ít nhất là đối với mình) mà mình sẽ cố gắng khắc phục:

Không mua sổ viết mới cho tới khi viết hết các sổ có sẵn ở nhà huhu (Sổ sách là đam mê của mình, mà mua nhiều xong không viết thấy cũng phí, cơ mà vì tốc độ mua nhanh hơn tốc độ viết quá nhiều nên…)

  • Không mua sách mới cho tới khi đọc hết sách đã có sẵn ở nhà
  • Không mua quần áo mới cho tới khi quần áo ở nhà thực sự cũ thực sự thiếu (cái này có lẽ hạn chế mua thôi chứ không thể cấm mua hoàn toàn được)
  • Không mua đồ ăn bỏ tủ lạnh cho tới khi ăn gần hết đồ ăn đã có trong tủ lạnh
  • Các bạn có thể viết tiếp…

Và nhân tiện nói đến chuyện tìm cảm hứng học, sau khi quyết tâm không mua sách, mình đã lên youtube xem các video học rồi nghe các podcast trên app có sẵn của iphone, cơn đói sách cũng nguôi ngoai đi phần nào.

Vậy thôi, thêm một bước đi nhỏ nữa để hướng tới cuộc sống hiệu quả không lãng phí.

P.S: Lẽ ra hôm nay (hoặc hôm qua) phải đăng bài update 30-day wardrobe challenge mà lại nghĩ thôi để 10 ngày update 1 lần để không phải đăng nhiều bài…

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s