2018.11.06

Hôm nay đã là buổi học cuối cùng của khóa tiếng Trung thứ 2. Thời gian trôi nhanh vèo vèo, mới ngày nào mới học hết lớp đầu tiên và sợ thất học vì không gom được đủ người học lớp nâng cao giờ buổi sáng. Bây giờ học xong lớp này rồi cảm thấy muốn đi học tiếp, nhưng trước hết phải tự học tự ôn lại để bù cho những ngày không lên lớp. Học cùng nhiều chị em thông minh giỏi giang, cảm thấy bản thân cần cố gắng nhiều; thấy các em sinh viên nhanh nhẹn và có trí nhớ tốt, làm mình cũng cảm thấy cần cho trí óc vận động nhiều nhiều để không bị ù lì chậm chạp. Nhiều khi cảm thấy tiếc vì mình bắt đầu học những thứ này muộn quá, giá mà học từ hồi còn học đại học thì tốt biết bao, nhưng quay ra nhìn các chị 7x trong lớp mới thấy mình suy nghĩ như thế thật buồn cười. Thời điểm tốt nhất để bắt đầu học chính là bây giờ, chính là ngày hôm nay, vì mình sẽ không bao giờ trẻ hơn bây giờ.

Chiều vừa dắt Sam đi dạo, vừa đổi gió nghe loạt podcast mới. Nghe đến một bài của một anh polyglot (người thông thạo nhiều thứ tiếng) về việc một người có thể học bao nhiêu ngoại ngữ, mình thấy được truyền cảm hứng lắm. Anh ấy nói rằng nếu giả dụ như trong tương lai khi y tế đã rất phát triển và con người có thể tăng tuổi thọ lên hàng trăm tuổi, thì có lẽ con người cũng sẽ có thể nói hàng trăm thứ tiếng. Bởi lẽ để học ngoại ngữ, chỉ cần có thời gian, động lực và sự học tập chăm chỉ (nguyên văn là ‘time, motivation, and work). Lúc sau mình lại nghe một bài khác của anh ấy nói về tiếng Hàn Quốc dưới góc độ của một người tìm hiểu về ngôn ngữ. Và rồi sau đó mình lại nghe một loạt bài podcast dạy tiếng Hàn, người ta dạy bằng tiếng Anh. Lúc đó mình chợt nhận ra, mình thật may mắn vì biết tiếng Anh, vì có thể nghe hiểu được những thứ này. Khi đã dùng tiếng Anh quá nhiều, ngang ngửa với tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ), thậm chí là hơn, đôi khi mình quên mất rằng ngoại ngữ này đã mở ra cho mình biết bao nhiêu chân trời mới, cho mình cơ hội biết đến bao nhiêu thứ mới mà nếu không biết tiếng thì mình mãi mãi sẽ không thể hiểu. Ngẫm lại, có biết bao tài liệu thú vị, hay ho, giá trị, nhưng hiện tại chỉ có bằng tiếng Anh. Nếu chỉ biết tiếng Việt thì giới hạn của mình sẽ bị thu hẹp lại nhiều. Nhớ lại ngày mình nằm trên ghế phòng khách xem vlog trên youtube, mẹ đi qua ngó vào rồi bảo các con sướng nhỉ, xem như này mà nghe hiểu hết được, xem cái gì cũng được chứ không bị phụ thuộc vào phụ đề. Rồi mỗi lần mình đi du lịch, mẹ lại nói mẹ thích đi với các con lắm, vì chỉ đi với các con mới được như vậy, vì các con biết tiếng, đi đâu cũng có thể tự đi. Những lúc như thế mình mới nhận ra rằng đó là một khả năng mà không phải ai cũng có, và đúng như mẹ nói, vì biết tiếng Anh nên mình mới có thể sống một cuộc sống chủ động như vậy. Những lúc như thế mới thấy, sau bao nhiêu ngày học tập, nhớ ngày nào còn vùi đầu vào từ điển nhiều đến mức ngủ trưa còn nằm mơ nói chuyện tiếng Anh với Xuân Diệu, cuối cùng cũng chờ được đến ngày hái quả. Cảm ơn mẹ từ những năm con còn học mẫu giáo đã mua băng tiếng Anh về cho con nghe. Cảm ơn mẹ khi ở bên Nga mặc dù bận chăm hội con nhưng vẫn đi học thêm tiếng Anh, để trong nhà sau này có sách Oxford pre-intermediate & intermediate level làm nguồn cảm hứng học tiếng Anh cho con. Cảm ơn bố mẹ đã luôn để cho mình tự do với việc học, cũng như cuộc sống của mình, nhưng vẫn luôn tạo cho mình những áp lực, và cũng là động lực ngầm, để mình biết khát khao và phấn đấu.

Đôi lúc mình nghĩ, mình đã học tiếng Anh bao nhiêu năm rồi mới đi được xa như ngày hôm nay, vậy với tiếng Trung, tiếng Hàn và những thứ khác mà mình muốn học, cũng cần nhiều thời gian và nỗ lực như vậy, chứ không thể vội vã được. Không thể mong chờ mình sẽ giỏi được chỉ sau vài khóa học, đặc biệt nếu thỉnh thoảng còn nghỉ học và không làm đủ bài tập :)) Nhưng vì mình đã nhìn thấy những cánh cửa tiếng Anh mở ra cho mọi người, nên từ đó có thêm động lực để phấn đấu cho việc học tập những thứ tiếng khác nói riêng và mọi kĩ năng mới nói chung. Việc học là việc cả đời mà, đúng không?

Advertisement

2 Comments Add yours

 1. Mai says:

  Thực sự là em đọc kha khá bài từ chị rồi giờ mới cmt =))) cảm ơn những bài viết như này của chị ạ, nó giúp em cảm thấy tràn đầy động lực, cảm hứng học tập. Với cả giọng văn của chị đọc cảm thấy rất nhẹ nhàng thư thái dễ chịu ạ ❤ Chúc chị một ngày tốt lành ❤

  Like

  1. janehoang says:

   Cảm ơn em nhiều 🎈Đọc được những comment thế này vui ghê 🎈Ngày mới vui vẻ em nhé 😀

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s