2018.10.19 – Chuyện đọc sách

Dạo này mình chuyển sang đọc fiction nhiều hơn, thay vì cố gắng chỉ đọc những sách có thật nhiều thông tin, kiến thức mới. Cảm giác như càng về sau thì cách thức lựa chọn sách của mọi người cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi cách nhìn nhận của những người xung quanh, chúng ta đọc những gì chúng ta nghĩ là chúng ta nên đọc, những gì những người xung quanh ta nghĩ là mỗi người nên đọc, nên biết. Mình hâm mộ những người đọc sách một cách thực sự có chủ đích và họ tạo được cho mình một thói quen, thói quen đọc sách có chủ đích một cách đều đặn. Em trai mình là một minh chứng. Từ một người chẳng bao giờ đọc sách trong suốt thời cấp 2 cấp 3 và cả đại học (không tính truyện tranh kiểu Conan hay 7 viên ngọc rồng), em mình giờ đọc rất rất nhiều sách, phần lớn trong đó là sách nhiều não khó nuốt về tài chính.  Mỗi lần đọc xong một cuốn, em mình lại đăng những post dạng review mà ko phải review đầy tâm huyết trên instagram cá nhân, để nói rằng cuốn sách đó đã thú vị thế nào, đã dạy cho em mình thêm bao nhiêu thứ như thế nào và đã truyền cảm hứng cho em mình làm việc như thế nào. Hồi xưa mình cũng có thời từng như vậy, tha thiết tìm tòi đọc sách về Nhân sự. Nhưng sau này khi không còn chính thức làm nghề này nữa thì mình cũng không còn nhiều động lực để đọc về mảng này nữa, có lẽ vì mình không còn ứng dụng những điều đọc được, học được trong cuộc sống hàng ngày nữa. Mình chuyển sang đọc các thể loại sách khác, về cách sống, về dinh dưỡng, về những lịnh vực khác mà trước giờ mình không có nhiều thời gian để tìm hiểu. Nhưng rồi có hôm mình nhặt một cuốn truyện để đọc và nhận ra rằng, không có gì là xấu khi cho phép bản thân và đầu óc nghỉ ngơi để tận hưởng một cuốn truyện hay.

Hồi cấp 2 cấp 3 mình đọc nhiều sách lắm, phần lớn trong đó là truyện, các thể loại truyện. Có sách gì thì đọc cái đó. Lên cấp 3 lớp mình có mấy bạn đọc sách siêu nhiều và thực sự yêu thích việc đọc sách, mình vẫn nhớ hồi đến phòng trọ bé tí tạm bợ nhưng lại có một giá sách rất hoành tráng của bạn, rồi tự nhủ mình cũng phải đọc nhiều. Trên Sơn La hồi đó cũng không có nhiều hiệu sách, đầu sách cũng không nhiều mà sách cũng không đẹp. Khi xuống Hà Nội và biết đến Đinh Lễ, Nguyễn Xí, cảm giác như cả một thế giới mới mở ra, nhưng đó cũng là lúc mình nhận ra sách mua trên Sơn La chắc đa phần là sách lậu và không những phải mua sách lậu với đầy lỗi chính tả để đọc mà mình còn phải trả nhiều tiền hơn giá bán ở dưới HN cho những cuốn sách đó (hồi đó làm gì dư nhiều tiền để đi mua truyện). Nhưng kể cả như vậy, khi còn vướng bận chuyện học hành thi cử, sống ở một nơi không có nhiều điều kiện để đọc sách, thì mình vẫn đọc khá nhiều so với bạn bè đồng trang lứa hồi đó.

Rồi mình lên đại học, xuống Hà Nội, nơi sách bán nhiều vô kể, từ sách xịn đẹp ở các hiệu sách trên phố, đến sách giảm giá nhiều vô kể ở Đinh Lễ, đến các hàng hiệu sách cũ dài vô tận ở Đường Láng ngay cạnh FTU. Nhưng hồi đó không hiểu sao mà lên đại học thì thói quen rồi ham muốn đọc sách bỗng dưng bốc hơi đi đâu đó. Không phải mình không còn thích sách, mình rất thích nữa là đằng khác.  Mình vẫn nghiện cái mùi giấy thơm thơm của sách mới. Mỗi lần đi đâu chơi mình đều thích tới hiệu sách xem. Nhưng có lẽ tâm trí còn mải mê trải nghiệm nhiều thứ khác nên có lẽ trong 4 năm đại học mình đọc cực kì ít, kể cả giáo trình đi học mình cũng không đọc trọn vẹn quyển nào. Shame on me. Mình vẫn mua sách, mình vẫn đọc, nhưng đọc ít đọc chậm, mình vẫn mua vì mình nghĩ mình nhất định sẽ đọc khi có thời gian, nhưng rồi sách cứ ở đó. Thực ra khi viết ra những dòng này mình nghĩ tới khá nhiều cuốn mình đọc hồi đó, để tự thấy thực ra không phải mình không đọc sách. Nhưng có lẽ không đọc đến 12 cuốn 1 năm. Tại sao mình lại nói 12 cuốn 1 năm, là bởi trên Goodreads, mạng xã hội cho những người yêu sách, mọi người có thể đặt ra thử thách cho bản thân là năm nay bạn sẽ đọc bao nhiêu cuốn sách, và chế độ mặc định sẽ là 12 cuốn, tức mỗi tháng 1 cuốn. 4 năm đại học chắc không năm nào mình đọc đủ 12 cuốn 1 năm. Shame on me lần nữa.

Vòng vo vậy để nói rằng từ năm ngoái mình bắt đầu đọc sách trở lại một cách đều đặn hơn. Mình vẫn đọc đủ loại sách, nhưng đúng là lớn lên thì thực dụng hơn, mình thấy ok thỉnh thoảng đọc một vài cuốn tình yêu nhưng nếu đọc nhiều quá thì có lẽ hơi tốn thời gian. Mình thấy nhiều bạn bè mình một thời mê đắm ngôn tình, sau này có đợt mình cũng đọc đọc, và thú thực lúc đó mình cũng sống, cũng buồn vui cùng nhân vật luôn, nhưng khi kết thúc truyện cũng lại thấy hơi tiếc thời gian. Sau đó mình đã chuyển sang đọc thuần sách hỗ trợ cho công việc. Có thời gian mình thấy như vậy là rất hiệu quả, mình đọc sách nhưng mình cũng lại đang học, đang không làm việc nhưng thực ra lại làm việc. Nhưng rồi lại đến một lúc mình cảm thấy cần đọc những sách không liên quan đến công việc (trời ơi mình thực sự là một đồ thị hình sin), bắt đầu từ đợt công tác Sài Gòn năm ngoái khi mình mới đọc xong Crazy Rich Asians bản cứng mua bên Sing và cảm thấy không thể chờ được nữa, phải lên amazon mua luôn 2 cuốn tiếp theo của Kevin Kwan về đọc trên kindle. Đọc sách self help hay biography hay business thì nhiều tác giả viết cũng thú vị và cũng có lúc buồn cười, nhưng đúng là khó có thể hài hước thú vị như fiction. Nằm trong khách sạn đọc sách ban đêm và cười một mình, lúc đó mình nhận ra cũng lâu lâu rồi mình không thưởng thức những cuốn sách như vậy.

Thực ra mỗi người một khác, mỗi người thích đọc những loại sách khác nhau, vì những mục đích khác nhau. Có người thích đọc sách hardcore, có người thích đọc sách giải trí, có người thích đọc xen kẽ. Mình của thời gian gần đây đọc mấy cuốn bản thân thấy rất hay vì đều là những cuốn nhẹ nhàng, thực tế nhưng không quá khắc nghiệt. Mình thích những cuốn sách như vậy, thật nhưng không tàn nhẫn. Ấm lòng nhưng không giả dối. Không khiến người ta có những ảo tưởng về cuộc sống dễ dàng nhưng vẫn có thể gieo hi vọng và niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Kết thúc cuốn truyện cũng là cảm giác có một chồi non mới chớm nở trong lòng. Hồi xưa khi quá bận rộn với những guồng quay hàng ngày, có lúc mình đã quên mất đọc sách không phải lúc nào cũng để có thêm những kiến thức mới, theo kiểu biết thêm các facts, hay có các tips để làm cái này cái kia tốt hơn. Đọc sách đôi khi chính là để giúp các chồi non chớm nở trong lòng.

Trong một bài viết trước mình có nói mỗi tháng sẽ đọc ít nhất 2 cuốn sách trong tháng và viết review trên Goodread, và đến thời điểm này mình vẫn duy trì được việc này. Có điều thực tế đầu năm mình đã đặt ra mục tiêu 24 cuốn trong năm và nửa đầu năm mình hơi fail trong việc đạt mục tiêu hàng tháng nên tới giờ mình mới đọc được 14 cuốn. Hi vọng trong hơn hai tháng còn lại mình sẽ có thể đọc được 10 cuốn sách hay có thể khiến mình có thêm nhiều chồi non xanh mướt.

P.S: Mình nhận ra mình mất quá nhiều thời gian để viết một cái gì đó hoàn chỉnh. Mặc dù mình có rất nhiều ý tưởng, có nhiều ý tưởng đã thành draft, nhưng mãi mãi chưa thành một bài viết hoàn chỉnh. Có lẽ vì đôi khi mình cầu toàn quá (theo nghĩa hơi tiêu cực chút) và mặc dù mình vẫn phải tự nhắc nhở bản thân rằng Done is better than perfect, mình vẫn chưa thực sự làm được điều đó. Vì vậy từ ngày hôm nay mình tự đặt ra cho bản thân 1 thử thách, đó là viết blog liên tục trong 30 ngày. Viết gì cũng được, viết ngắn viết dài đều được. Dù sao thì, Done is better than perfect.

Advertisement

2 Comments Add yours

 1. Leslie Chen says:

  chị cho em xin contact goodreads được không ạ? em cũng đang cố gắng quay trở lại việc đọc sau gần cả năm chẳng hề đả động gì, cảm thấy có người cùng làm một việc giống mình sẽ có động lực hơn ạ. Cám ơn chị nhiều.

  Like

  1. janehoang says:

   Hi em, trang goodreads của chị đây nhé: https://www.goodreads.com/user/show/29236633-jane-hoang. Tuy nhiên chị cũng chưa phải là người đọc nhiều nên em có thể tìm thêm cả những người khác để kết nối em nhé 😀 Nếu có cuốn nào chị đọc rồi mà em muốn hỏi review chi tiết hơn thì có thể nhắn chị. Chúc em đợt tới đọc được nhiều sách hơn 🙂

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s