Bạn cần làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Có thể nghe hơi buồn cười khi bài đầu tiên là chia sẻ kinh nghiệm xin visa còn bài thứ hai là chia sẻ kinh nghiệm khi bị mất hộ chiếu, nhưng bạn hãy tin mình đi, có những điều bạn sẽ không bao giờ nghĩ là sẽ xảy ra với mình, cho đến khi nó thực sự xảy ra. Vậy nếu giả dụ *phui phui cái mồm*, trường hợp tệ nhất đã xảy ra là bạn mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài, thì bạn nên làm gì? Và bạn có thể chuẩn bị những gì để có thể dễ dàng xử lý sự việc này hơn?

Kể lại một cách ngắn gọn thì vào buổi sáng mà lẽ ra mình bay từ Hàn Quốc về Việt Nam, bạn mình bị mất hộ chiếu, mất theo kiểu biết là không thể tìm lại, không thể lấy lại được. Cũng mới cách đây hai tuần thôi nên mình vẫn nhớ cảm giác lúc đó, lo lắng có, bực mình có, hốt hoảng có, nhưng trên hết chắc là cảm giác thật – không – thể – tin – nổi. Vâng, giống như những thứ bạn chỉ thấy trên báo hoặc trong phim, nhưng nó đã thực sự xảy ra. Sau đó nghĩ lại, điều quan trọng nhất lúc đó là PHẢI GIỮ BÌNH TĨNH, và làm mọi thứ lần lượt, một cách thật BÌNH TĨNH.

1. Gọi điện nhắn tin báo về cho gia đình để mọi người ở nhà biết là bạn không lên được máy bay và không về được theo đúng lịch trình. Không nên giấu giếm mọi người ở nhà vì suy nghĩ không muốn mọi người lo lắng. Người thân của bạn sẽ chờ bạn ở nhà, và nếu bạn không về đến nơi lúc 2h chiều như bạn đã báo với bố mẹ, thì gia đình có thể nghĩ là bạn bị tai nạn máy bay/bắt cóc/… *phui phui cái mồm*.

2. Gọi điện báo cho sếp là bạn sẽ không thể quay lại đi làm đúng ngày như đã xin nghỉ phép được. Việc này quan trọng đấy :)) Bạn có trách nhiệm với nhiều người xung quanh, việc xảy ra với mình, hãy cố gắng để nó ít ảnh hưởng nhất tới mọi người. Báo sớm để mọi người có thể chủ động sắp xếp công việc, mình tin là ai cũng sẽ thông cảm thôi. Về cá nhân mình, thì sếp mình là một người 1) rất hiện đại và tâm lý, 2) đã đi qua rất nhiều nước, và đặc biệt hơn nữa là 3) cũng đã từng làm mất hộ chiếu ở nước ngoài =))) Nến lúc mình bảo với sếp là bạn em mất hộ chiếu và bọn em chắc không về được trong hôm nay đâu thì sếp chỉ bảo là cứ bình tĩnh, rồi còn chỉ luôn là phải làm cái gì tiếp theo. Xịn không :)) Vậy nên, đừng ngại chia sẻ khó khăn của mình và hỏi kinh nghiệm  người đi trước. Đằng nào cũng không thể tệ hơn nữa rồi.

3. Một lần nữa, thử nghĩ lại xem có cách nào lấy lại hộ chiếu không. Cái này là tùy trường hợp mỗi người rồi: nghĩ lại xem rơi ở đâu, có thể gọi điện cho nơi bạn có khả năng rơi để họ check xem có ai nhặt được không…

4. Suy nghĩ linh hoạt: Trường hợp bị mất hộ chiếu ở nước ngoài không phải là chưa từng xảy ra, mọi ngưởi xử lý như thế nào? Hãy hỏi, còn nếu không biết hỏi ai thì hãy đi hỏi Google! Mình đã được sếp bày binh bố trận là ngày xưa chị ý đã gọi lên đường dây nóng của đại sứ quán Việt Nam ở nước đó (hồi đó chị ý mất giấy tờ ở bên Úc), và họ đã hướng dẫn chị ý để lên đại sứ quán làm giấy thông hành. Nếu nhanh, không vấn đề gì thì sau 1 ngày là có giấy thông hành, giấy đấy sẽ thay thế được hộ chiếu và có thể cho bạn về nhà. Kì diệu chưa :)))

5. Lúc đó bạn có thể cân nhắc: nên tiếp tục tìm cách lấy lại hộ chiếu hay nên đi làm giấy thông hành luôn? Quyết định này sẽ dựa vào việc bạn có nhiều thời gian hay không. Ok nếu bạn không vội về nước thì có thể tiếp tục tìm, vì tìm lại được hộ chiếu là phương án tốt nhất. Một khi bạn đã thông báo lên đại sứ quán là bạn bị mất hộ chiếu, dù sau đó có tìm lại được thì hộ chiếu đó cũng không còn hiệu lực nữa. Đối với mình và bạn, ở nhà đã có quá nhiều công việc tồn đọng đang chờ và bắt buộc chúng mình phải về nước trong thời gian sớm nhất có thể, nên mình đã chọn phương án lên đại sứ quán làm lại giấy tờ.

6. Gọi điện cho đại sứ quán hỏi về thủ tục cần làm những gì, giấy tờ cần nộp ra sao. Thông tin trên mạng có thể không đầy đủ, đối với mỗi trường hợp những quy trình đều có thể có những thay đổi riêng, nên an toàn nhất là bạn gọi lên đại sứ quán trình bày về trường hợp của mình. Đối với bạn mình, họ yêu cầu phải có giấy xác nhận của công an là đã mất hộ chiếu, phải đem 3 ảnh thẻ và chứng minh thư đến đại sứ quán để khai giấy tờ. Câu chuyện là, ai mà biết được công an ở đâu, xin xác nhận thế nào, ảnh thẻ thì không đem, rất may là chứng minh thư thì có đem. Thêm nữa, lúc đó đã là 10h, đại sứ quán thì chỉ tiếp nhận hồ sơ đến 12h30 và cách hostel 50 phút đi tàu điện ngầm và bao nhiêu phút đi taxi thì không biết vì google map không hiểu sao không search ra đường đi taxi. Lúc đó phải làm gì? TIẾP TỤC GIỮ BÌNH TĨNH.

Bọn mình gửi lại đồ ở hostel và nhờ chủ hostel chỉ đường ra đồn công an. Nhớ đừng đem hành lý đi theo vì như vậy sẽ cồng kềnh và tốn thời gian. Thông thường các hostel đều cho phép khách gửi lại đồ sau khi check out nên bạn có thể gửi tạm và quay lại lấy sau.

7. Chuyện ở đồn công an: Vì lo công an ở đó không nói được tiếng Anh nên bọn mình đã định nhờ một anh bạn người Việt làm việc ở bên Hàn Quốc soạn sẵn một tin nhắn để chỉ phải giơ điện thoại lên cho họ, nhưng anh ấy bảo yên tâm, ở đồn công an kiểu gì cũng phải có người nói được tiếng Anh. Lúc chúng mình đến đồn công an thì trình bày một hồi xong, các anh oppa lắc đầu xua tay không hiểu, rồi may sao đã gọi một anh khác ra, nói được tiếng Anh. Trình bày ngắn gọn thôi: mình bị mất hộ chiếu – đại sứ quán bảo là cần giấy xác nhận – cho mình xin form để khai. Chú ý là nói ngắn gọn và nhấn mạnh vào keywords, vì họ không giỏi tiếng Anh, trình bày dài dòng càng bị khó hiểu. Công an sẽ hỏi là mất ở đâu, để họ giúp tìm lại, nhưng nếu bạn đã không có thời gian và quyết định theo phương án làm lại giấy tờ thì hãy kiên định, nói là đại sứ quán chỉ làm việc đến trưa và bạn không thể chờ lâu hơn. Họ sẽ đưa cho bạn một tờ giấy để viết bản tường trình, rồi họ sẽ nhập vào hệ thống và in cho bạn form xác nhận, thế là xong.

8. Chụp ảnh thẻ: Nếu bạn không đem sẵn ảnh thẻ thì sẽ phải chụp lại, bạn có thể hỏi công an để họ search hộ bạn xem gần đó có hiệu ảnh nào không. Bạn mình chụp ảnh mất 30.000 won, mặc dù họ chỉnh sửa đẹp lắm nhưng vẫn xót :)) Nhưng cũng không còn lựa chọn nào khác. Đợi chụp ảnh, chỉnh ảnh, rửa ảnh mất khoảng nửa tiếng.

9. Bắt taxi đến đại sứ quán. Đây không phải lúc để tiếc tiền và đi tàu nữa, không có gì quý hơn thời gian. Có một điều củ chuối là bác taxi không hiểu tiếng Anh, bác không hiểu là chúng mình cần đến Đại sứ quán. Có những từ bạn nghĩ rất hiển nhiên như ‘Việt Nam’ chẳng hạn, bạn nói Vietnam đúng chuẩn tiếng Anh Mỹ/Anh Anh nhưng người Hàn họ chưa chắc đã hiểu đâu, vì họ phát âm không giống mình. Kể cả bạn cho họ xem phiên âm địa chỉ, họ cũng chưa chắc đã hiểu. Vậy nên, lúc có wifi, hãy search đường rồi cho tài xế xem định vị trên google map.

10. Đến đại sứ quán và làm theo hướng dẫn. Người ta vẫn nói đại sứ quán của mình ở nước ngoài thì cũng là lãnh thổ của nước mình. Không biết những người khác đến đsq có gặp phải những chuyện ấm ức kiểu hành chính Việt Nam không nhưng mình với bạn thì mọi việc khá suôn sẻ. Tiếp nhận hồ sơ là một anh người Việt, anh ấy hướng dẫn rất nhiệt tình và mặc dù đã đến giờ nghỉ trưa nhưng anh ấy bảo hai đứa điền giấy tờ xong rồi đầu giờ chiều quay lại nộp hồ sơ, anh ấy sẽ liên lạc về Việt Nam để xác nhận giấy tờ và cấp giấy thông hành trong thời gian sớm nhất (cuối giờ chiều cùng ngày). Form cũng đơn giản, ngắn gọn, không có thông tin gì phức tạp phải điền. Phí của form là 3.000 won. Ngoài ra bạn sẽ phải viết thêm một bản tường trình bằng tiếng Việt theo đúng form Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

11. Làm theo hướng dẫn, nộp tiền và lấy giấy thông hành. Bạn mình đã phải nộp phí cho giấy thông hành là 47.000 won. Giấy thông hành trông sẽ giống như một quyển passport mỏng, nhưng giá trị sử dụng ngắn hơn, sẽ chỉ kéo dài vài tháng. Bạn nhớ kiểm tra lại cẩn thận các thông tin cá nhân trên giấy thông hành nhé. Vậy khi đã có giấy tờ để về nước, bạn cần làm gì?

12. Gọi điện báo tin vui cho gia đình – trấn an sếp là mai em sẽ về làm việc :”>

13. Đặt hostel để ngủ thêm đêm đấy.

14. Đặt vé máy bay để hôm sau về nước.

15. Đi chơi tận hưởng xõa thêm một buổi tối :”>

Đối với Hàn Quốc là như vậy, đối với các nước khác có lẽ cũng sẽ tương tự thôi. Từ trải nghiệm xương máu lần này, mình đã tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân:

 1. Tất cả giấy tờ quan trọng, bạn đều cần có bản scan/bản chụp trong điện thoại/trên mail, trong trường hợp cần dùng đến (để đối chiếu chẳng hạn).
 2. Đi chơi nước ngoài vẫn cần cầm chứng minh thư đi theo.
 3. Lúc nào cũng đem vài cái ảnh thẻ trong ví. Nên có bản mềm nữa để có thể in ra trong trường hợp khẩn cấp, đỡ phải chụp ảnh lại. Kiểu ảnh thẻ an toàn cho mọi trường hợp là nền trắng, hở trán, hở tai, không đeo kính.
 4. Đi du lịch lúc nào cũng cần đem dư tiền để phòng bị những trường hợp xấu có thể xảy ra. Dư nhiều nhiều một tí. Khuyên chân thành đấy.
 5. Đi nước nào cũng cần phải có một emergency contact cho bản thân, đặc biệt là nếu đến một nước không nói tiếng Anh. Cần có một người có thể giúp bạn trong những trường hợp khó khăn.
 6. Để tất cả những thứ trên thực sự work thì đương nhiên là bạn ĐỪNG LÀM THẤT LẠC CHỨNG MINH THƯ/ĐỪNG ĐÁNH RƠI VÍ/ĐỪNG LÀM MẤT ĐIỆN THOẠI. MÀ ĐÃ NHƯ VẬY RỒI, NGAY TỪ ĐẦU CỐ GẮNG ĐỪNG ĐỂ RƠI HỘ CHIẾU, NHÉ.

Từ bài viết lần này, mình hi vọng các bạn sẽ nâng cao ý thức về việc giữ gìn giấy tờ tùy thân, dù là trong bất cứ trường hợp nào. Đến lúc mọi thứ  xong xuôi rồi, nghĩ lại thì mình thấy cũng không sao, coi như có thêm kinh nghiệm. Nhưng mà tổn hại thần kinh lắm, nên các bạn đọc những điều này là được rồi, đừng làm rơi giấy tờ nhé. Hi vọng các bạn sẽ không bao giờ phải dùng đến những tips này và có một chuyến đi chơi vui vẻ đi đến nơi về đến chốn, và quan trọng là về đúng chuyến bay.

Cheers!

 

Advertisement

3 Comments Add yours

 1. huongtron91 says:

  Theo như c biết thì mất ở nước nào cũng f đến police để xác nhận là tôi đã mất hộ chiếu, rồi đsq mới giải quyết không cứ ở Hàn Quốc. Nhưng đúng là tốt nhất nếu có bất kì vấn đề j xảy ra liên quan đến giấy tờ cứ gọi thẳng cho đsq để đc hướng dẫn tường tận nhất.

  Một cái nữa, là khi mất hộ chiếu và chưa có giấy thông hành thì nên hạn chế đi lung tung lang thang, tránh gây sự cố bởi nếu không có giấy tơf tuỳ thân sẽ rất rắc rối, nhất là những ở những nước mà chính trị không ổn định cho lắm.

  Liked by 1 person

  1. janehoang says:

   Công nhận đấy, em quên mất chi tiết này, đúng là đi lung tung rồi có sự cố gì mà mình là người ngoại quốc không có giấy tờ tùy thân thì không biết chuyện gì có thể xảy ra nữa @.@

   Like

 2. Hòa says:

  Mình đã mất hộ chiếu, đã làm giấy thông hành để về. Giờ làm lại passport như thế nào ạ?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s